F-15 Nhật đuổi theo máy bay TQ trên biển Hoa Đông

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 15:31 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ của Nhật kèm sát máy bay quân sự Trung Quốc ngay trong khu vực nhận diện phòng không mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố trên biển Hoa Đông.

Ngày 7/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay hai chiến đấu cơ của Nhật Bản đã kèm sát một máy bay quân sự Trung Quốc hoạt đông trên vùng biển tranh chấp xung quanh nhóm đảo Senkaku ngay trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố ở khu vực này.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc lên cao trong những tháng gần đây, khi hai nước liên tục tố cáo nhau sử dụng chiến đấu cơ vờn nhau trên vùng biển Hoa Đông, đặc biệt là từ khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ tại đây.

F-15 Nhật đuổi theo máy bay TQ trên biển Hoa Đông - 1

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản kèm sát máy bay tuần tra của Trung Quốc

Vùng ADIZ do Trung Quốc đơn phương tuyên bố bao trùm một khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông, trong đó có cả nhóm đảo tranh chấp Senakaku, bất chấp phản ứng dữ dội của Nhật Bản và Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, quân đội nước này đã có “những biện pháp cần thiết” khi nhiều máy bay Nhật Bản tiến vào ADIZ do họ tuyên bố trong khi theo sát máy bay tuần tra của Trung Quốc để duy trì “trật tự và an ninh”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Shen Jinke cho biết: “Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản đã hai lần bám sát máy bay tuần tra Trung Quốc. Không quân Trung Quốc đã có những biện pháp để ứng phó với nguy cơ”. Tuy nhiên ông này không nói rõ các biện pháp đó là gì.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không có bất cứ bình luận gì về vụ việc trên.

Hồi tháng Sáu, Trung Quốc đã triệu tập tùy viên quốc phòng Nhật Bản để phản đối sau khi hai nước cáo buộc lẫn nhau về việc máy bay quân sự áp sát nhau trên biển Hoa Đông.

Trong sách trắng quốc phòng mới công bố trong tuần này, Nhật Bản đã cảnh báo rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua lên mức 131 tỉ USD, trong khi chi tiêu quân sự của Nhật Bản chỉ ở mức 47 tỉ USD.

Hồi tháng trước, nội các Nhật Bản đã thông qua cách giải thích mới về hiến pháp, cho phép lực lượng quân đội nước này có thể triển khai binh sĩ ra nước ngoài để thực hiện quyền phòng vệ tập thể bảo vệ các quốc gia đồng minh. Động thái này của Nhật Bản đã khiến Trung Quốc vô cùng bất an và cho rằng Tokyo đang tìm cách “chĩa mũi nhọn” vào mình.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Chiến đấu cơ Nhật xuất kích 340 lần trong vòng 3 tháng Chiến đấu cơ Nhật xuất kích 340 lần trong vòng 3 tháng
Máy bay Nhật xuất kích 340 lần trong vòng 3 tháng để bảo vệ không phận.
Tin tức trong ngày - Nhật lên án hành vi nguy hiểm của chiến đấu cơ TQ Nhật lên án hành vi nguy hiểm của chiến đấu cơ TQ
Nhật yêu cầu giới chức quân sự TQ hành xử có đạo đức hơn sau khi chiến đấu cơ TQ vờn sát máy bay quân sự Nhật.
Tin tức trong ngày - Chiến đấu cơ TQ lại áp sát máy bay trinh sát Nhật Chiến đấu cơ TQ lại áp sát máy bay trinh sát Nhật
Nhật Bản đã gửi đơn khiếu nại ngoại giao tới Trung Quốc để phản ánh vụ việc này.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang