Em gái Kim Jong-un phụ trách kho bạc Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 14/01/2014 06:54 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao chìa khóa kho bạc nhà nước vào tay cô em gái ruột Yeo-jong. Động thái này diễn ra ngay sau cuộc thanh trừng ông Jang Song-thaek, người trước đây nắm giữ ngân khố quốc gia.

Theo thông tin trích dẫn từ một nhóm nhà hoạt động Triều Tiên tại Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã ra lệnh tái cơ cấu trong lĩnh vực tiền tệ, đồng thời bổ nhiệm bà Kim Yeo-jong vào vị trí lãnh đạo Cục 54 và các cơ quan quản lý tiền tệ khác thuộc Đảng Lao động vào ngày 12/12/2013.

Hoạt động của Cục 54 chủ yếu là cung cấp điện, than, nhiên liệu, quần áo và nhu yếu phẩm cho quân đội cũng như các doanh nghiệp khác trong cả nước. Ban đầu, Cục 54 do quân đội điều hành nhưng sau khi chỉ huy Ri Yong-ho bị sa thải, ông Jang Song-thaek đã tiếp quản đơn vị này.

Bên cạnh việc phụ trách ngân khố quốc gia, bà Yeo-jong còn nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Taesong, Ngân hàng Thống nhất và Phát triển thuộc Đảng Lao động, Cục Quản lý Taehung và Kumgang, Cục Hướng dẫn Kyonghung và Rakwon -những bộ phận trước đây do bà Kim Kyong-hui, cô ruột lãnh đạo Kim Jong-un, phụ trách.

Em gái Kim Jong-un phụ trách kho bạc Triều Tiên - 1

Bà Kim Yeo-jong (khoanh tròn) hiện phụ trách Ngân khố Quốc gia Triều Tiên. Ảnh: Chosun Central TV

Ông Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội, trong một báo cáo đã đề nghị lãnh đạo Triều Tiên cho phép quân đội tiếp quản Cục 54 để mua chiến đấu cơ từ phía Trung Quốc nhưng đã bị từ chối. Thay vào đó, lãnh đạo Kim lệnh cho quân đội phụ trách khoảng 30 công ty kinh doanh từng do nội các điều hành.

Trong một diễn biến khác, hôm 13/1, Bộ Thống kê Hàn Quốc cho biết khoảng 1.516 cư dân Triều Tiên đã nhập cư Hàn Quốc trong năm 2013, tăng 14 người so với năm ngoái. Trong đó, phụ nữ chiếm 76 %. 

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng đang thắt chặt các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn người dân đào tẩu khỏi đất nước. Hiện Hàn Quốc đang có 26.124 người dân Triều Tiên sinh sống.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Chosun, Yonhap News)
Tin tức trong ngày - Kim Jong-un ca ngợi vụ thanh trừng người chú Kim Jong-un ca ngợi vụ thanh trừng người chú
Trong bài phát biểu vào dịp năm mới trên đài truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi vụ thanh trừng người chú Jang...
Tin tức trong ngày - Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un Hé lộ cuộc chiến giữa chú cháu Kim Jong-un
Quân lính do Kim Jong-un cử đến đã bị tay chân của Jang Song-taek đánh bại trong một cuộc đọ súng quyết liệt.
Tin tức trong ngày - Cô ruột Kim Jong-un vẫn còn sống Cô ruột Kim Jong-un vẫn còn sống
Cô ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện đang sống "thực vật" sau khi trải qua một ca mổ u não, theo một tờ báo của Hàn Quốc.
Tin tức trong ngày - Triều Tiên xác nhận ngày sinh của Kim Jong-un Triều Tiên xác nhận ngày sinh của Kim Jong-un
KCNA lần đầu tiên lên tiếng xác nhận ông Kim sinh vào ngày 8/1 khi đưa tin về trận bóng rổ chào mừng sinh nhật ông.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang