Edward Snowden muốn trở về Mỹ chịu tội

Thứ Tư, ngày 04/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

Ngày 3/3, luật sư của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết nhân vật đang bị Mỹ truy nã gắt gao vì đã tiết lộ hàng loạt thông tin mật liên quan đến chương trình do thám toàn cầu của NSA đang tìm cách trở về Mỹ để “chịu tội”.

Thông tin trên được luật sư người Nga Anatoly Kucherena đưa ra trong một cuộc họp báo giới thiệu về cuốn sách mà ông đã viết về thân chủ của mình, Edward Snowden. Hiện Snowden đang sống ở Nga theo quy chế tị nạn tạm thời trong thời hạn 3 năm.

Ông Kucherena nói: “Tôi sẽ không giữ bí mật rằng cậu ấy muốn trở về nhà. Và hiện chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đang hợp tác với các luật sư Mỹ và Đức để thu xếp ổn thỏa cho Snowden về nước”.

Edward Snowden muốn trở về Mỹ chịu tội - 1
Edward Snowden hiện đang bị Mỹ truy nã gắt gao vì đã tiết lộ các tài liệu mật của NSA

 

Sau khi nhận được thông tin trên, các quan chức Mỹ cho biết họ sẵn sàng chào đón Snowden trở về nước, nhưng anh ta sẽ vẫn phải đối mặt với các cáo trạng hình sự liên quan đến hành vi gián điệp.

Mỹ muốn đưa Snowden ra trước tòa án để xét xử vì hành vi tiết lộ các tài liệu mật của anh này đã vi phạm các đạo luật liên quan đến hoạt động gián điệp của Mỹ. Theo quy định của luật pháp Mỹ, các hành vi gián điệp có thể phải chịu mức án tử hình.

Trước đây, Snowden đã tuyên bố rằng anh sẵn sàng trở về Mỹ nếu nhà chức trách Mỹ đảm bảo rằng anh sẽ được xét xử trong một phiên tòa công bằng.

Dù được nhiều tổ chức nhân quyền và nhà hoạt động ca ngợi về lòng dũng cảm quên mình, song Snowden lại bị gọi là “kẻ phản bội nước Mỹ” ở chính quê hương mình.

Ông Marc Raimondi, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng Snowden phải trở về Mỹ để đối mặt với các cáo trạng hình sự. Nếu làm vậy, anh ta sẽ được áp dụng các quy trình xét xử và bảo vệ đầy đủ”.

Từ trước tới nay, chính phủ Mỹ luôn thể hiện quan điểm rằng Snowden không phải là một “người tuýt còi” mà là một nghi phạm tiết lộ thông tin mật, “gây nguy hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của nước Mỹ”, ông Raimondi nhấn mạnh.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Nga cho phép Edward Snowden cư trú thêm 3 năm Nga cho phép Edward Snowden cư trú thêm 3 năm
Luật sự của Snowden cho biết anh này đã được Nga cho phép cư trú tại đây thêm 3 năm nữa.
Tin tức trong ngày - Sợ Mỹ ám sát, Edward Snowden cầu cứu Nga Sợ Mỹ ám sát, Edward Snowden cầu cứu Nga
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ đề nghị cảnh sát Nga bảo vệ sau khi nhận được những đe dọa ám sát từ quan chức Mỹ.
Tin tức trong ngày - “Kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tuyên bố chiến thắng “Kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden tuyên bố chiến thắng
Những thắng lợi của Snowden là rõ ràng khi Mỹ buộc phải thay đổi nhiều hoạt động trong chương trình do thám của NSA.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang