Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 18:23 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ TN-MT ngày 23-4 cho biết đường ống xả thải ngầm dưới biển của Formosa mà người dân phát hiện được bộ này cấp phép.

Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép - 1

Đại diện các bộ và 4 tỉnh cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do độc tố mạnh

Chiều ngày 23-4, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc làm việc giữa đại diện các tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ NN-PTNT.

Tại buổi làm việc chiều 23-4 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh về hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển miền Trung trong thời gian qua, bà Đặng Thị Lụa, Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường bệnh thủy sản Miền Bắc, cho biết: “Cá lồng, cá tự nhiên chết nhanh như vậy, chúng tôi nhận định cá chết do chất độc rất mạnh”.

Ông Vũ Văn Tám, NN-PTNT, khẳng định: “Nguyên nhân cá chết bước đầu chúng tôi khẳng định không phải do dịch bệnh hay môi trường nước mà là độc tố, có thể là độc tố sinh học, hóa học hay độc tố khác”.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Khi cá chết vừa xảy ra, Bộ đã giao cho tổng cục, các cơ quan quản lý chuyên môn của bộ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý. Hiện chưa đủ luận cứ để kết luận nguyên nhân cá chết. Bộ cũng rất nóng ruột... Chúng tôi không loại trừ nguyên nhân từ bên trong xả ra môi trường, nếu phát hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc".

Theo đại diện Sở NN-PTNN Hà Tĩnh, thiệt hại do cá chết hàng loạt đến nay ước tính khoảng 41,7 tỉ đồng, đề nghị cần tìm ra nguyên nhân độc tố tự nhiên, hay con người cần phải làm rõ trong thời gian sớm nhất. Đồng tình với quan điểm trên Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên Huế, cho biết: "Ở Huế, cá chết xuất hiện từ ngày 15-4, đến ngày hôm nay cá vẫn chết. Thiệt hại của người dân là vô cùng lớn”.

Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép - 2

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận có sự lúng túng trong xử lý

Tại cuộc làm việc sau khi nghe báo cáo về thiệt hại cũng như đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân của các tỉnh Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận đã có sự lúng túng trong việc xử lý: “Cá chết trên diện rộng là hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Đây là vấn đề khó, mới ban đầu chúng ta có sự lúng túng, giờ ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Bộ hứa sẽ làm việc hết trách nhiệm”.

Liên quan đến thông tin tập đoàn Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) có đường ống xả thải ngầm dưới lòng biển, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc tự động”.

Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Đột nhập hệ thống xả thải từ Formosa ra biển Vũng Áng Đột nhập hệ thống xả thải từ Formosa ra biển Vũng Áng
"Khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy một đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục".
Tin tức trong ngày - Làm rõ nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng Làm rõ nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, Chính phủ.
Tin tức trong ngày - Cá chết trắng bờ biển: Nghi thủ phạm là Xyanua Cá chết trắng bờ biển: Nghi thủ phạm là Xyanua
Nhận định cá chết ở vùng ven biển miền Trung những ngày qua là cá tầng đáy, một số chuyên gia cho rằng có thể thủ phạm là chất Xyanua. Trong...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang