Dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ titan Suối Nhum

Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 18:25 PM (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ngày 18-6 tiếp tục thông tin về việc kiểm tra sự cố vỡ bờ moong hồ chứa nước tuyển quặng của Công ty TNHH Tân Quang Cường tại mỏ titan Suối Nhum, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ titan Suối Nhum - 1

Hiện trường vụ vỡ hồ tuyển quặng - Ảnh: Minh Hải

Như Bộ TN-MT đã thông tin, chiều tối 16-6, Văn phòng Bộ đã có văn bản số 2380/BTNMT-VP thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Tổng cục Môi trường phối hợp kiểm tra, làm rõ thông tin về sự cố vỡ hồ chứa nước tuyển quặng titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường tại mỏ Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tối 16-6, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã giao Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Nam chủ trì, phối hợp với Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường), Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận kiểm tra ngay tình hình khắc phục sự cố; xác định nguyên nhân; việc tuân thủ các quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản của Công ty Tân Quang Cường tại mỏ titan Suối Nhum…

Qua nhận định ban đầu, khu vực bị vỡ bờ moong là do Công ty mở vỉa, đào moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (sườn đồi) tại cote +69m, cao hơn địa hình mặt đường ĐT.719 khoảng 50 m xung quanh là bờ cát... và thiếu sự theo dõi, kiểm tra lượng nước công ty bơm từ ngoài vào lòng moong để phục vụ hoạt động khai thác làm xảy ra sự cố là tràn nước, vỡ vách moong, tạo thành dòng áp lực lớn đẩy nước và cát trong hồ chảy tràn gây ra sự cố.

Sau khi sự cố xảy ra, Công ty đã chủ động, khẩn trương tập trung thiết bị máy móc, nhân lực gồm: 1 xe xúc lật, 2 xe múc, 5 xe ben, 1 xe bơm nước rửa đường, khoảng 40 công nhân của công ty và lực lượng dân quân, Công an xã Thuận Quý, Bộ đội biên phòng để san ủi cát tràn ra đường và điều tiết giao thông; các sở, ngành và địa phương cũng đã kịp thời có mặt tại hiện trường trước 6 giờ 30 phút ngày 16-6 để chỉ đạo công ty thực hiện.

Theo nhận định của Đoàn công tác Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan tại khu vực Nam Suối Nhum nêu trên theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1019 do Bộ TN-MT cấp. Tại thời điểm kiểm tra, có 3 vị trí đã được công ty khai thác với tổng diện tích khoảng 6 ha, vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động khai thác titan của công ty tại khu vực này còn một số tồn tại, thiếu sót như: Chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục xong các tồn tại thiếu sót nêu trên.

Đoàn Kiểm tra cho biết hiện đang tiếp tục kiểm tra thực địa và làm việc với công ty để làm rõ trách nhiệm và những tồn tại, hạn chế nêu trên để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự kiến sau khi có báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ có báo cáo chính thức, kiến nghị các việc xử lý gửi Bộ trưởng Bộ TN-MT trong ngày 20-6 để chỉ đạo thực hiện.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, khoảng 4 giờ ngày 16-6, moong chứa nước khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường bất ngờ bị vỡ khiến một lượng lớn bùn cát tràn vào Khu Du lịch Nam Thuận Quý và tràn ra Tỉnh lộ 719 khiến giao thông bị ách tắc nhiều giờ liền vì bùn cát phủ. Sự cố này đã làm ô nhiễm môi trường khu vực nói trên. Công ty đã cam kết và đang tiến hành bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nêu trên.

Theo Th.Dương (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Hồ titan vỡ, người dân hoảng loạn tưởng sóng thần Hồ titan vỡ, người dân hoảng loạn tưởng sóng thần
Bờ bồ chứa nước đãi titan bị vỡ khiến 1 lượng bùn đất khổng lồ trút xuống, cuốn trôi tài sản của dân.
Tin tức trong ngày - Vụ vỡ hồ titan ở Bình Thuận: Tạm dừng khai thác Vụ vỡ hồ titan ở Bình Thuận: Tạm dừng khai thác
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tạm dừng việc khai thác titan, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vụ việc đúng quy định.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang