Dùng tay trần bán hàng ăn: Phạt 500.000 đồng

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 16:57 PM (GMT+7)

Bán đồ ăn dọc đường mà không đeo găng, dùng tay trần tiếp xúc với thức ăn, có thể bị phạt đến 500.000 đồng.

Theo Nghị định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm, quầy bán đồ ăn dọc đường phố sẽ bị phạt đến 500.000 đồng nếu người bán dùng tay trần không có găng tay.

Nghị định nêu rõ: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thức ăn trên đường phố mà dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Chủ hàng cũng bị phạt cùng mức tiền nếu bày bán thức ăn không có bàn, giá, kệ, dụng cụ che nắng mưa, bụi bẩn, ngăn côn trùng và động vật gây hại.

Kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm sẽ bị phạt 1 triệu đến 2 triệu đồng. Cơ sở kinh doanh này bị buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phảm, khám, điều trị người bị ngô độc thực phẩm.

Dùng tay trần bán hàng ăn: Phạt 500.000 đồng - 1

Dùng tay trần bốc thức ăn sẽ bị phạt 300.000 đế 500.000 đồng.

Cũng theo Nghị định, nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống bị phạt 3 triệu đến 5 triệu đồng nếu địa điểm kinh doanh không có nhà vệ sinh và nơi rửa tay cho khách.

Cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu bày bán thức ăn, thực phẩm chín mà không có thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất theo quy định. Cơ sở này cũng bị phạt cùng mức tiền nếu không để riêng thực phẩm sống và chín.

Thẩm quyền xử phạt các hành vi trong Nghị định thuộc chủ tịch UBND, cơ quan công an các cấp phường xã đến tỉnh thành, thanh tra các sở y tế, nông nghiệp, công thương,...

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ 31/12/2013.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường (Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội) cho biết, lâu nay cơ quan này vẫn phối hợp với các đơn vị trên địa bàn thường xuyên kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Người dân phát hiện vi phạm cũng có thể báo tin cho cơ quan chức năng.

"Chúng tôi rất khuyến khích người dân báo tin về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm." - Ông Cường nói.

Theo ông Cường, khi ăn hàng quán dọc đường, thấy chủ hàng vi phạm vệ sinh, người dân nên đến báo tin cho cơ quan phường xã gần đó. Mọi người cũng có thể thông báo cho số đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội: 04.3998.5765.

Vị Chánh thanh tra cho hay, đây là đầu mối tiếp nhận thông tin. Khi nhân tin báo của người dân, cơ quan này sẽ kiểm tra khu vực nơi xảy ra vi phạm và chỉ đạo cho đơn vị cấp dưới ở đó kiểm tra, xử lý.

Theo Thư Lê (khampha.vn)
Sức khỏe đời sống - Thực phẩm bẩn đang giết người Thực phẩm bẩn đang giết người
Những vụ ngộ độc thực phẩm chính là kẻ sát nhân thầm lặng.
Sức khỏe đời sống - Tết: Thực phẩm bẩn rình rập mọi nơi Tết: Thực phẩm bẩn rình rập mọi nơi
Tết là thời điểm các loại thực phẩm bẩn rình rập người dân khắp mọi nơi.
Sức khỏe đời sống - Không có thực phẩm bẩn, Bộ Y tế vẫn dạy dân? Không có thực phẩm bẩn, Bộ Y tế vẫn dạy dân?
Trong khi Bộ Y tế phải ra văn bản hướng dẫn người dân phân biệt thực phẩm sạch, bẩn thì trong cuộc “vi hành” của Sở Y tế lại cho kết quả...
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang