Dùng áo ngực thoát đám cháy: “Thông minh và linh hoạt”

Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Hành động của cô gái dùng áo ngực bịt mũi, tránh ngạt khói để thoát ra khỏi đám cháy được đánh giá là “rất linh hoạt”, đúng kỹ năng thoát hiểm.

Dùng áo ngực thoát đám cháy: “Thông minh và linh hoạt” - 1

Vụ cháy thiêu rụi quán karaoke 6 tầng trên đường Nguyễn Khang chiều tối 17.9 (ảnh: Việt Linh)

Khoảng 17h45 ngày 17.9, tại quán karaoke 6 tầng ở Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy lớn, ngọn lửa lan khá nhanh từ bên trong quán khiến nhiều người hoảng hốt. Rất may, nhiều người trong quán đã kịp thoát ra ngoài nên không có thương vong.

Tối cùng ngày, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cô gái dùng áo ngực bịt mũi, tháo chạy khỏi quán karaoke đang bốc cháy dữ dội ở phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội). Bức ảnh đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ cùng các ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng cô gái đã rất nhanh trí và đây là một cách để mọi người học hỏi, tự cứu mình khi có hỏa hoạn. Tuy nhiên, không ít người nhận xét hành động của cô gái chạy ra từ quán karaoke, trên tay cầm áo ngực bịt mũi gây phản cảm. 

Để hiểu rõ hơn về các kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, PV đã có cuộc trao đổi với đại úy Trương Tuấn Vinh, Đội phó đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 Hà Nội.

Anh Vinh cho biết, khi đám cháy xảy ra, nó sẽ tỏa ra nhiệt độ, khói, khí độc tác động nhanh, trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Trường hợp bị mắt kẹt hoặc điểm lân cận bị tác động bởi các yếu tố của đám cháy thì việc đầu tiên phải xác định được lối thoát hiểm.  Lối thoát hiểm được thiết kế trong tòa nhà, công trình, cơ sở nơi mình đang mắc kẹt. Muốn xác định lối thoát nạn phải dựa trên thiết bị hướng dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố, đèn báo “exit”.

“Mọi người phải vận động bằng mọi cách thoát ra ngoài, chúng ta phải cúi thấp người, đi men tường, lợi dụng cánh cửa để tránh khí độc, hơi nóng tác động vào người”, anh Vinh nói.

Người lính cứu hỏa phân tích, khi đám cháy xảy ra, hơi nóng bốc lên cao, bay ra ngoài, luồng khí lạnh sẽ bay vào trong. Giữa hai luồng khí tạo ra một mặt phẳng, gọi là mặt phẳng cân bằng áp suất. Mọi người cúi thấp người, đi giữa mặt phẳng cân bằng áp suất, tránh được khí độc, nhiệt độ cao từ đám cháy.

Dùng áo ngực thoát đám cháy: “Thông minh và linh hoạt” - 2

Bức ảnh cô gái dùng áo ngực bịt mũi thoát ra khỏi đám cháy được lan truyền trên mạng xã hội (ảnh: otofun) 

Lính cứu hỏa hướng dẫn người bị nạn phải sử dụng trang thiết bị để chống khói xâm nhập vào phổi như mặt nạ phòng độc,bình oxy...Tuy nhiên, tình huống khẩn cấp, lính cứu hỏa chưa có mặt, đa số người bị nạn đều không được tiếp cận được thiết bị này.

Trường hợp không có trang thiết bị, người dân phải nhanh chóng sử dụng các vật dụng làm bằng vải như quần áo, khăn mặt, khẩu trang... làm ướt, che lên mũi, miệng hạn chế  hít phải khói, khí độc.

Về hành động của cô gái dùng áo ngực bịt mũi chạy ra khỏi đám cháy, anh Vinh đánh giá:“Cá nhân tôi thấy đây là cách xử lý rất thông minh, linh hoạt và có hiệu quả. Linh hoạt ở chỗ không câu nệ vật dụng giúp mình tránh ngạt khói là gì. Nhưng vật dụng  đó rõ ràng đã hạn chế được việc bị hít khí độc, giúp cô gái đủ sức khỏe thoát ra ngoài, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng.

Giả sử cô gái và nhiều người từ trong vụ cháy quán karaoke trên đường Nguyễn Khang không dùng những cách đó để thoát ra, hậu quả có lẽ sẽ đáng tiếc hơn. Trong lúc nguy cấp, tính mạng con người trên hết, không nên câu nệ điều gì”.  

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cháy quán karaoke: Chân dài mặt nhuốm đen lao ra từ biển lửa Cháy quán karaoke: Chân dài mặt nhuốm đen lao ra từ biển lửa
Ngọn lửa lớn thiêu rụi toàn bộ 7 tầng nhà của quán karaoke khiến cả khu phố náo loạn.
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Cháy quán karaoke 7 tầng, khách chạy tán loạn Hà Nội: Cháy quán karaoke 7 tầng, khách chạy tán loạn
Sự việc xảy ra vào khoảng 17h45 phút chiều nay (17/9), tại quán karaoke 7 tầng, số 85 Nguyễn Khang, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang