Đức bắt giữ 2 nghi phạm chuyên tuyển tân binh cho IS

Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 10:48 AM (GMT+7)

Lực lượng cảnh sát Berlin hôm 16.1 tiến hành một loạt các cuộc truy quét nhắm vào 11 địa điểm trong thành phố và bắt giữ 2 đối tượng tình nghi có liên quan mật thiết đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tờ Guardian của Anh cho hay, cảnh sát Berlin đã bắt giữ được 2 nghi phạm bị cho là chịu trách nhiệm có nhiệm vụ tuyển mộ các tân binh, mua sắm trang thiết bị và quyên tiền cho tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Các nhà chức trách Đức cho biết, các cuộc truy quét trên là một phần trong chiến dịch điều tra kéo dài nhiều tháng nay của chính quyền Berlin nhắm vào một nhóm những phần tử Hồi giáo cực đoan hoạt động bên trong thành phố này.

Đức bắt giữ 2 nghi phạm chuyên tuyển tân binh cho IS - 1

Cảnh sát Đức vừa thực hiện một loạt các cuộc truy quét các phần tử cực đoan tại Berlin hôm 16.1.

Một trong hai nghi phạm bị bắt được xác định là Ismet D, 41 tuổi. Ismet D bị buộc tội là tuyển mộ những phần tử cực đoan gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, để tham gia chiến đấu cho IS tại Syria.

Nghi phạm còn lại tên là Emin F, 43 tuổi, bị buộc tội liên quan đến các vấn đề tài chính, chuyên chuyển tiền bất hợp pháp cho khủng bố.

Dù vậy, cảnh sát Đức cũng cho hay, đến nay chưa phát hiện ra bằng chứng cho thấy 2 tên này có kế hoạch tấn công nước Đức.

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang vô cùng cảnh giác với các nguy cơ khủng bố. Trước đó, cảnh sát Bỉ vừa thực hiện hơn 10 cuộc truy quét ở thành phố Verviers nhằm vào một nhóm người Hồi giáo và  hạ sát 2 nghi can khủng bố.

Giống như các quốc gia châu Âu khác, Đức đang nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của tư tưởng Hồi giáo cực đoan đối với thế hệ thanh niên. Hiện có ít nhất 550 người Đức đang tham chiến tại Syria và khoảng 180 người đã trở về nước. Giới chức Đức cũng lo ngại rằng những đối tượng cực đoan này có thể trở về nước để lên kế hoạch tấn công.

Theo Đông Phong (theo Guardian) (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga IS tung video chiến binh nhí hành quyết “các điệp viên” Nga
Đoạn video rùng rợn ghi lại cảnh một chiến binh nhí hành quyết 2 người đàn ông.
Tin tức trong ngày - Nhóm IS tuyên bố bắt cóc hàng loạt con tin ở Libya Nhóm IS tuyên bố bắt cóc hàng loạt con tin ở Libya
Nhóm thánh chiến Libya tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa đăng tải lên mạng hình ảnh của hơn 20 con tin...
Thế giới - Xả súng kinh hoàng ở Paris: IS nắn gân nước Pháp? Xả súng kinh hoàng ở Paris: IS nắn gân nước Pháp?
Nước Pháp chưa khỏi rúng động vì vụ xả súng ngày 7.1, thì một vụ nổ khác xảy ra ngày 8.1 đã khiến nhiều người Pháp tin rằng, khủng bố thực...
Tin tức trong ngày - Ánh hào quang khủng khiếp của phiến quân IS Ánh hào quang khủng khiếp của phiến quân IS
Bằng những thủ đoạn tuyên truyền tinh vi, IS đang vẽ ra ánh hào quang thu hút các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới, khiến Mỹ và phương Tây...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang