Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết

Thứ Hai, ngày 23/02/2015 15:28 PM (GMT+7)

Tại khu vườn Tượng (TP.Hội An, Quảng Nam), bài chòi là môn nghệ thuật thu hút nhiều du khách đến tham quan phố cổ Hội An. Ai cũng muốn chen chân để có vé chơi, với ước nguyện kiếm lộc đầu năm.

Những ngày Tết, du khách kéo về Hội An rất đông. Khi trời nhá nhem tối, phố cổ bắt đầu le lói ánh sáng lung linh từ những chiếc đèn lồng rực rỡ, thì tại khu vườn Tượng, môn nghệ thuật bài chòi bắt đầu phục vụ du khách.

Bài chòi là sân chơi của những ván cờ. Mỗi ván gồm có 30 quân cờ với 30 tên gọi khác nhau, được chia thành 10 loại thẻ gỗ. Người chơi sẽ được chọn mua các loại thẻ đó với giá 20 ngàn đồng/thẻ. Cuộc chơi bắt đầu diễn ra khi anh hiệu (người hô bài) bước đến ống thẻ cái, xóc đi xóc lại rồi chậm rãi rút từng con bài. Mỗi lần rút bài, anh hiệu sẽ hô câu thai mang tên quân bài đó. Người nào ăn đủ 3 con (được 3 cờ) thì xem như thắng cuộc. Phần thưởng dành cho người thắng cuộc trong hội bài chòi không lớn về giá trị vật chất, thường là một chiếc đèn lồng Hội An để du khách làm kỷ niệm.

Ông Nguyễn Văn Thành (54 tuổi, du khách Đà Nẵng) cho biết: “Đến Hội An tôi rất thích được chơi bài chòi. Môn nghệ thuật hấp dẫn đặc biệt là những câu dân ca đậm chất xứ Quảng được lồng ghép vào trò chơi. Nhiều khi đó là bài học ở đời thường, câu nói dí dỏm của người nông dân, văn hóa nông thôn”.

Để gây thêm sự thu hút, anh hiệu hô lên một câu ca dao có tên con bài. Trong cuộc chơi, âm nhạc là điều không thể thiếu. Các loại nhạc cụ như kèn, sanh, trống hòa tấu… cứ vang vọng khiến không khí rất sôi động, náo nhiệt. “Tôi rất vui vì ngày Tết có được chiến thắng, hy vọng đó sẽ là cái lộc đầu năm. Công việc và gia đình tôi sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới” - anh Phan Thanh Hoàng (30 tuổi) chia sẻ.

Bài chòi hấp dẫn người chơi không chỉ bởi hình thức đơn giản mà lời hát trong tò chơi rất gần gũi với cuộc sống của người dân ở vùng quê xứ Quảng.

Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết - 1

Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết - 2

Có rất nhiều du khách thích thú với trò chơi bài chòi.

Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết - 3

Anh hiệu đang bắt đầu dẫn dắt trò chơi.

Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết - 4

Một em nhỏ thích thú với trò chơi bài chòi.

Du khách đổ xô về Hội An chơi bài chòi dịp Tết - 5

Trao cờ cho người chiến thắng.

Theo Dũ Tuấn (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Chen nhau xem “anh hùng Nguyễn Huệ đánh giặc Thanh“ Chen nhau xem “anh hùng Nguyễn Huệ đánh giặc Thanh“
Đông đảo người dân đã có măt tại gò Đống Đa (Hà Nội) để chứng kiến trận "Rồng lửa" được tái hiện.
Tin tức trong ngày - Du khách thích thú ngắm cá chép đỏ lạ ở Tràng An Du khách thích thú ngắm cá chép đỏ lạ ở Tràng An
Chúng thường đi thành đàn đi từ các hang núi đá ra mỗi khi có du khách ghé thuyền vào thăm hang động, có con to nặng tới 3-5kg.
Tin tức Việt Nam - Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách
Lượng du khách đổ về quá đông, đã xuất hiện tình trạng chen lấn. Nhiều người đã bị ngã xuống thuyền.
Tin tức trong ngày - 200 người dốc sức chèo thuyền đua trong ngày xuân 200 người dốc sức chèo thuyền đua trong ngày xuân
Hàng ngàn người dân Đồng Nai và Bình Dương tập trung bên bờ sông Đồng Nai đoạn từ đình Tân Lân đến cầu Hóa An để xem Lễ hội Đua thuyền.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang