Dự báo mới cho thời tiết đầu năm

Thứ Sáu, ngày 12/02/2010 13:45 PM (GMT+7)

Trong vòng 2 - 3 tháng đầu năm, khô hạn tiếp tục diễn ra ở nước ta là nhận định của ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong cuộc trò chuyện cuối năm với phóng viên.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

- Một số nhà nghiên cứu khí tượng thuỷ văn trên thế giới đã đưa ra dự đoán năm 2010 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử thế giới cùng với rất nhiều các hiện tượng thời tiết bất thường có thể xuất hiện. Ông có thể cho biết một vài nhận định về tình hình thời tiết nước ta trong năm 2010?

- Lúc này còn quá sớm để có thể dự báo được tình hình thời tiết của cả năm 2010. Phải nói là rất khó để đưa ra dự báo cho khoảng thời gian xa như thế. Chúng tôi chỉ có thể dự báo tương đối chính xác trong vòng một đến hai tháng. Dự báo ba tháng là mức độ chính xác đã kém đi rồi. Còn dự báo cho cả năm thì có thể khẳng định là không có cơ sở và chắc chắn không thể đảm bảo chính xác về thông tin.

Dự báo mới cho thời tiết đầu năm - 1

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Về việc bất thường của thời tiết thì đó là chuyện năm nào cũng xảy ra và ở bất cứ đâu trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gầy đây do tác động của biến đổi khí hậu thì các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều hơn, diễn biến phức tạp hơn, tầm ảnh hưởng cũng rộng hơn nên gây khó khăn cho công tác dự báo.

Chỉ có thể nói rằng trong vòng hai ba tháng đầu năm 2010, tình hình khô hạn ở nước ta tiếp tục diễn ra và chưa thấy có dấu hiệu gì là sẽ được cải thiện. Do vậy, nhân dân, đặc biệt là bà con nông dân cần chủ động tìm kiếm các biện pháp thích hợp để đối phó, đảm bảo cho việc sản xuất, gieo trồng đạt hiệu quả.

- Thưa ông, trước Tết nguyên đán, thời tiết miền Bắc nắng nóng như mùa hè, vì sao lại có hiện tượng này?

- Đúng là đợt nắng nóng trước Tết tại miền Bắc này là bất thường. Bình thường vào thời điểm này mọi năm là giá rét bởi các đợt không khí lạnh từ phía Bắc liên tiếp tràn xuống. Nhưng năm nay, các đợt gió mùa Đông bắc xuống nước ta khá thưa thớt với cường độ yếu. Thêm nữa, các khối không khí nóng phía Tây năm nay cũng xuất hiện sớm hơn mọi năm. Hai hình thái thời tiết đó kết hợp với nhau dẫn đến đợt nắng nóng bất thường những ngày này tại miền Bắc. 

- Vậy xin ông cho biết những ngày sắp tới, đặc biệt là trong ba ngày Tết tình hình thời tiết có gì thay đổi?

"Đợt gió mùa đông bắc về nước ta vào ngày 29 Tết có thể nói là đợt lạnh rất được mong đợi, nó sẽ xua tan cái nắng nóng, đem lại tiết trời rét lạnh đặc trưng ngày Tết tại miền Bắc và miền Trung, đồng thời cũng làm giảm đáng kể nắng nóng tại miền Nam. Mặc dù có mưa nhỏ và mưa phùn nhưng chỉ diễn ra vào đêm và sáng nên không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động vui chơi, thăm hỏi người thân bạn bè của người dân trong những ngày Tết", ông Bùi Minh Tăng nói.

- Có thể nói thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ở miền Bắc chia thành hai giai đoạn rõ rệt. Trước ngày Tất niên (30 Tết), trời nắng nóng nhưng sang đầu năm mới do có một đợt gió mùa Đông bắc tràn xuống nên trời chuyển rét, một số nơi có rét đậm.

Cụ thể từ ngày 25 tháng Chạp đến ngày 30 Tết, toàn miền Bắc vẫn là kiểu thời tiết nắng ấm như mấy tuần vừa qua, thậm chí một số nơi còn xuất hiện nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ duy trì ở mức cao, có nơi lên đến 33 - 34 độ C. Vì thế, nhiều người sẽ có cảm giác như đang giữa mùa hè. Mưa chỉ xuất hiện về đêm và sáng nhưng cũng chỉ là mưa phùn, mưa bụi không đáng kể.

Miền Trung trong những ngày này thời tiết khá ổn định: ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ dao động 23 - 34 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam bộ đang trong mùa khô, ít mưa, nắng liên tục trong ngày, vì thế nhiệt độ cũng tăng cao, một số nơi nhiệt độ lên tới 34 - 35 độ C, gây cảm giác oi bức.

Tuy nhiên, đến ngày 30 Tết, khi có một đợt gió mùa Đông bắc với cường độ được đánh giá là khá mạnh từ biên giới Trung Quốc tràn xuống nước ta thì thời tiết miền Bắc “quay ngược” hoàn toàn, nắng nóng nhường chỗ cho mưa và lạnh.

Ngày mùng 1 Tết, nhiệt độ tại miền Bắc chỉ còn 15 - 20 độ C. Từ mùng 2 đến 4 - 5 Tết, nhiệt độ dao động 18 - 26 độ. Đến ngày mùng 5, có thêm một đợt không khí lạnh bổ sung, nhiệt độ lại hạ xuống còn 15 - 20 độ. Cho nên những ngày đầu năm mới, kiểu thời tiết đặc trưng của mùa xuân, lạnh và mưa phùn (về đêm và sáng sớm) sẽ vẫn ở lại với miền Bắc.
 
Miền Trung cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh khiến nhiệt độ những ngày đầu năm mới giảm nhẹ, trời chuyển mát, không khí dễ chịu.

Tây Nguyên và Nam bộ những ngày đầu năm, nắng nóng tạm thời được hạn chế, nhiệt độ giảm 1 - 2 độ C, trời dịu hẳn, đêm không mưa, ngày nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ 27 - 33 độ C, thuận lợi cho người dân khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngày Tết.

Dự báo mới cho thời tiết đầu năm - 2

Tết năm nay miền Bắc đón không khí lạnh, mưa phùn, rất đặc trưng. Ảnh minh họa: internet.

- Trước hai kiểu thời tiết hoàn toàn trái ngược nhau tại miền Bắc vào đầu năm mới như vậy, người dân cần lưu ý điều gì để đảm bảo sức khoẻ và vui chơi an toàn trong dịp Tết?

- Tình hình thời tiết thay đổi đột ngột như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của con người, cơ thể sẽ khó thích nghi nhanh được, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Trước Tết trời nắng nóng, lại là thời điểm diễn ra nhiều các buổi tiệc tất niên ở các cơ quan công sở, nên mọi người cần lưu ý ăn uống hợp vệ sinh, đề phòng ngộ độc thực phẩm do nắng nóng. Vào những ngày đầu năm mới trời lại chuyển rét đột ngột, người dân cần chú ý cần giữ ấm cho cơ thể khi ra đường đi chúc tết hoặc vui chơi giải trí, tránh để cảm lạnh. Những ngày này thường có mưa vào đêm và sáng sớm nên những ai có kế hoạch ra đường nên mang theo ô hoặc áo mưa.

Một lưu ý với những người yêu cây cảnh là với kiểu thời tiết như năm nay sẽ phải rất khéo léo, cẩn thận trong việc chọn mua hoa, cây cảnh về chơi Tết. Vì có khả năng hoa nở sớm không kịp chờ Tết do nắng nóng hoặc lại không nở nếu gặp rét sau tết.

- Dự báo thời tiết cả nước trong những ngày làm việc đầu năm mới có gì đặc biệt?

"Khác với những năm trước, năm nay nắng nóng có thể xuất hiện sớm, tuy nhiên, diễn biến như thế nào và mức độ có gay gắt hay không thì tại thời điểm này chúng tôi chưa thể nói trước được", ông Bùi Minh Tăng cho biết.

- Từ mùng 8 Tết, khi người dân đi làm trở lại sau đợt nghỉ Tết, tại miền Bắc khi đợt gió mùa bổ sung đã suy yếu, trời hết lạnh và bắt đầu ấm trở lại, tuy nhiên, vẫn chưa đến mức nóng. Ở miền Trung ngày nắng đêm không mưa, 28 - 34 độ C.

Riêng Tây Nguyên và Nam bộ, sau những ngày Tết với thời tiết dịu đi một chút do được hưởng sự khuyếch tán của đợt gió mùa từ miền Bắc thổi vào, đến lúc này lại bắt đầu nắng nóng trở lại, nhiệt độ tiếp tục tăng cao đến 34 - 35 độ. Người dân Nam bộ nên chuẩn bị tinh thần bắt đầu tuần làm việc đầu tiên của năm Canh Dần trong không khí tương đối nóng bức.

- Cảm ơn ông.

Dự báo mới cho thời tiết đầu năm - 3

24H.COM.VN (Theo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7