Động đất ở Phú Yên: Tính sai do ở xa

Thứ Hai, ngày 29/08/2011 10:49 AM (GMT+7)

Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học - công nghệ Việt Nam) vừa phải thông báo lại thông tin về trận động đất xảy ra ngày 25-8 trên biển Đông, do các tính toán trước đó bị sai.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trao đổi với phóng viên, TS. Lê Huy Minh - phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thừa nhận có sự sai sót khi tính toán độ sâu chấn tiêu và vị trí toạ độ xảy ra động đất.

Theo tính toán mới nhất, trận động đất sáng sớm ngày 25-8 xảy ra tại vị trí có toạ độ 13 độ 12’ vĩ bắc, 112 độ 95’ kinh đông, mạnh 5,4 độ Richter và chỉ nằm sâu trong lòng đất khoảng 15km.

Trước đó, viện Vật Lý địa cầu phát đi thông báo, trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ 13 độ 41’ vĩ bắc, 112 độ 22’ kinh đông, mạnh 5,1 độ Richter và độ sâu chấn tiêu khoảng 250km.

Động đất ở Phú Yên: Tính sai do ở xa - 1

Bản đồ tâm chấn trận động đất sáng ngày 25-8 (Nguồn: Viện vật lý địa cầu)

“Do trận động đất xảy ra ở vị trí cách xa đất liền hơn 300km nên dữ liệu thu được từ các trạm quan sát yếu, không được chuẩn xác. Do đó, nhân viên của trung tâm đã tính toán nhầm lẫn. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã kịp thời thông tin lại và hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao về trận động đất này. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này không đáng lo ngại bởi vị trí xảy ra trận động đất và cấp độ trận động đất vẫn là khá chính xác”. TS Lê Huy Minh nói.

GS.TS Bùi Công Quế, Chủ tịch hội đồng khoa học viện Vật lý địa cầu cũng khẳng định sự nhầm lẫn như vậy là đáng tiếc nhưng không đến mức quá nghiêm trọng như nhiều người nhận xét và hoàn toàn có thể thông cảm được bởi động đất xảy ra ở xa lại vào ban đêm nên nhân viên trực động đất thiếu dữ liệu. Sau khi có đầy đủ thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo cho thông báo lại kịp thời và rút kinh nghiệm.

TS Lê Tử Sơn, nguyên cán bộ Viện Vật lý địa cầu cho rằng do động đất xảy ra vào ban đêm và hệ thống thiết bị thông tin cảnh báo còn mới mẻ nên các nhân viên trực động đất, sóng thần thiếu kinh nghiệm để có thể chủ động xử lý các tình huống là nguyên nhân dẫn đến những nhầm lẫn khi tính toán.
 
“Để đào tạo người giỏi về trực động đất, sóng thần phải mất ít nhất là 10 năm, trong khi hệ thống cảnh báo động đất, sóng thần mới đưa vào hoạt động ở Việt Nam chưa được 1 năm nên nhân viên trực còn lúng túng và sai sót. Nhưng điều quan trọng là viện đã kịp thời sửa chữa sai sót và trở thành bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn trong tương lai”, TS Sơn cho biết.

Theo Minh Cường (Đất Việt)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: dong dat, bien dong, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7