“Đội quân tham nhũng” quyết chống đối ông Tập Cận Bình

Thứ Tư, ngày 06/08/2014 10:18 AM (GMT+7)

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập có nguy cơ bế tắc vì bị các quan chức tha hóa chống đối và phản công quyết liệt.

Ngày 5/8, trong một bài diễn văn trước các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn ở nước này đang lâm vào bế tắc vì vấp phải sự chống đối quyết liệt từ “đội quân tham nhũng” và số phận của đảng đang “bị đe dọa”.

Thông tin trên được nhật báo Changbaishan đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố chính thức điều tra đối với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang với tội danh tham nhũng. Chu Vĩnh Khang là một trong những chính trị gia quyền lực và có tầm ảnh hưởng nhất Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và các tập đoàn kinh tế nhà nước.

“Đội quân tham nhũng” quyết chống đối ông Tập Cận Bình - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhật báo Changbaishan cho hay thông tin trên được ông Tập truyền đạt với các quan chức của Đảng trong một hội nghị tổ chức vào thứ Sáu tuần trước.

Changbaishan dẫn lời một quan chức thuật lại lời của Chủ tịch Tập: “Đội quân tham nhũng và đội quân chống tham nhũng đang đối đầu với nhau, và thế bế tắc đã xuất hiện”.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Tập cam kết sẽ tiếp tục “đả hổ, diệt ruồi” nhằm loại trừ tận gốc nạn tham nhũng và cảnh báo rằng sự mất lòng tin của người dân đối với nạn tham nhũng tràn lan trong các quan chức đang đe dọa sự tồn tại của đảng.

Ông Tập tỏ ra rất quyết liệt: “Trong cuộc chiến chống tham nhũng, sự sống chết hay vinh nhục của một con người không còn có ý nghĩa. Vì tương lai và sinh mệnh của đảng, của đất nước nằm trong tay chúng ta, chúng ta phải gánh lấy trách nhiệm”.

Cũng trong hội nghị trên ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, người được coi là “cánh tay phải” của ông Tập trong chiến dịch chống tham nhũng đã hối thúc các quan chức ủng hộ các lãnh đạo trung ương thực hiện chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” bởi đây là “vấn đề thuộc về lập trường và thái độ”.

“Đội quân tham nhũng” quyết chống đối ông Tập Cận Bình - 2

Chu Vĩnh Khang, "con hổ" to nhất sa lưới chiến dịch chống tham nhũng

Hồi đầu tháng, tạp chí Diễn đàn Nhân dân thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cũng đã đăng bài cảnh báo rằng “đội quân tham nhũng” sẽ có những động thái phản công chiến dịch của ông Tập Cận Bình.

Theo bài báo này, để bảo vệ những đặc quyền của mình, các quan chức tham nhũng sẽ quyết liệt chống đối và phản công lại chiến dịch do ông Tập phát động, đồng thời tìm kiếm chiếc ô bảo kê của các lãnh đạo cấp cao để cản trở cuộc điều tra, đồng thời trả thù những người quyết tâm chống tham nhũng.

Bài báo viết: “Khi cuộc chiến đả hổ trở nên quyết liệt hơn, các phần tử tha hóa chắc chắn sẽ không chịu ngồi yên chịu chết”.

Hôm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo khai trừ ông Yao Mugen, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Giang Tô vì đã “nhận những khoản tiền hối lộ khổng lồ”. Cơ quan công tố Trung Quốc cho biết họ đã mở hồ sơ để điều tra hình sự đối với quan chức này.

Theo Trí Dũng (Theo NTD) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Vụ Chu Vĩnh Khang: Các cựu thần sẽ phản công? Vụ Chu Vĩnh Khang: Các cựu thần sẽ phản công?
Các cựu thần TQ vẫn đang chia rẽ về việc có nên đưa Chu Vĩnh Khang ra xử công khai hay không.
Tin tức trong ngày - Vì sao "hùm xám" Chu Vĩnh Khang sa hố? Vì sao "hùm xám" Chu Vĩnh Khang sa hố?
Sự liên quan giữa số phận của Chu Vĩnh Khang với một bản báo cáo đặc biệt từ cách đây 2 năm.
Tin tức trong ngày - Vụ Chu Vĩnh Khang: TQ đã bắt hổ như thế nào? Vụ Chu Vĩnh Khang: TQ đã bắt hổ như thế nào?
Để bắt được con hổ to nhất, Trung Quốc đã phải tiến hành chiến dịch đập rất nhiều "ruồi".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang