Nông thôn mới: Không thể ở đâu cũng nhà như… phố

Thứ Tư, ngày 15/10/2014 03:26 AM (GMT+7)

“Không thể đô thị hóa nông thôn, ở đâu cũng một hình ảnh đường bê tông, đường nhựa, nhà kín cổng cao tường như phố”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Nông thôn mới: Không thể ở đâu cũng nhà như… phố - 1

Nhiều địa phương kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh một số tiêu chí nông thôn mới (Ảnh minh họa: Dương Tùng)

Tại cuộc họp, một trong những vấn đề được tập trung thảo luận là tiêu chí nông thôn mới. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, nhiều địa phương kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh một số tiêu chí nông thôn mới. Ví dụ như làm rõ cách tính tiêu chí thu nhập, giảm bớt quy mô nhà văn hóa thôn và có thiết kế mẫu để đảm bảo công năng theo yêu cầu.

Một số địa phương đề nghị xem xét hạ thấp tiêu chuẩn chợ theo thiết kế của Bộ Xây dựng, hướng dẫn quy tập mộ vào khu vực tập trung, hay thiết kế nhà ở phù hợp đối với các vùng như ĐBSCL, Tây Nguyên...

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, sửa đổi tiêu chí cho phù hợp với hoàn cảnh mỗi địa phương nhưng không hạ tiêu chuẩn, chất lượng của các tiêu chí nông thôn mới để đảm bảo Chương trình được thực hiện mang hiệu quả thực chất cho đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo giữ gìn được cảnh quan-văn hóa của từng vùng miền, tỉnh, thành, thậm chí là mỗi làng, bản.

“Không thể đô thị hóa nông thôn, ở đâu cũng một hình ảnh đường bê tông, đường nhựa, nhà kín cổng cao tường như phố”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu để sớm sửa đổi, bổ sung các tiêu chí nông thôn mới theo hướng xây dựng các tiêu chí “cứng” (các xã phải thực hiện) đi liền với xây dựng các tiêu chí “mềm” có độ “mở”.

Ví dụ, do đặc điểm phân bố dân cư có thể xây dựng hay cải tạo một chợ dành nhiều xã dùng chung, thay vì xã nào cũng tự làm 1 chợ sẽ gây tốn kém...

Tính đến đầu tháng 9/2014 đã có 512 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 327 xã so với hồi tháng 5 - thời điểm sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình.

Theo D. Tùng (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Tết: Bùng phát tai nạn giao thông nông thôn Tết: Bùng phát tai nạn giao thông nông thôn
Tai nạn chủ yếu xảy ra với xe máy ở các đường liên thôn do tình trạng uống rượu bia.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang