Điện Kremlin xác nhận lãnh đạo Triều Tiên nhận lời thăm Nga

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 14:59 PM (GMT+7)

Điện Kremlin ngày 28.1 chính thức xác nhận tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sang thăm Nga vào tháng 5 tới để dự lễ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức.

Theo hãng tin Interfax, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov đã xác nhận thông tin trên.

"Sự có mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được xác nhận, chúng tôi đang chuẩn bị cho sự xuất hiện của ông ấy", ông Peskov cho hay và không đưa ra bình luận gì thêm.

Điện Kremlin xác nhận lãnh đạo Triều Tiên nhận lời thăm Nga - 1

Điện Kremlin đã chính thức xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào tháng 5 tới.

Nếu chuyến công du Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên thực sự diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công du nước ngoài kể từ khi lên cầm quyền lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm Liên xô chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến thứ 2.

Yonhap dẫn thông báo của chính phủ Nga cho biết, “khoảng 20 lãnh đạo của các nước đã xác nhận sẽ tham dự lễ kỷ niệm trong đó có lãnh đạo Triều Tiên”.

Những nguyên thủ thế giới khác cũng được mời dự lễ kỷ niệm bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Hàn Quốc Park Geun-Hye nhưng chưa xác nhận sẽ tham gia.

Giới quan sát nhận định, nếu lãnh đạo Kim Jong-un thực sự tới thăm Moscow, đánh dấu đây chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông, việc này sẽ phản ánh nỗ lực của Bình Nhưỡng để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng minh ruột lâu năm của nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tỏ ra khá lạnh nhạt kể từ khi cả hai lên cầm quyền. Chủ tịch Tập đã thăm Hàn Quốc năm ngoái thay vì Triều Tiên.

Nga được cho là một trong số ít các đồng minh của Triều Tiên. Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng thăm Nga vào tháng 8.2011 và có cuộc hội đàm hiếm hoi với Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev.

Moscow đang nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng và đang "để mắt tới" dự án đại tu toàn bộ hệ thống đường sắt của nước này có  tổng trị giá lên tới 25 tỷ USD.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang