"Dị nhân" chẩn bệnh qua móng tay

Thứ Sáu, ngày 11/03/2011 11:00 AM (GMT+7)

Học đến lớp 5, ông Đỗ Sơn Hà đã nổi tiếng khắp vùng về một số bài thuốc chữa bệnh độc đáo.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Vốn là người có nhiều tài lẻ, lại thích mày mò, khám phá nên khi mới học lớp 2, ông Đỗ Sơn Hà đã được cha mình tập cho làm quen với nghề y gia truyền của gia đình. Học đến lớp 5 ông đã nổi tiếng khắp vùng về một số bài thuốc chữa bệnh độc đáo.
 
Và sau này, do bận việc công nên ông đã không có điều kiện theo đến cùng nghề thuốc mà liệt tổ, liệt tông đã truyền lại nhưng hai bài học về chẩn bệnh qua móng tay và đoán bệnh ung thư bằng nốt ruồi mà cha ông đã truyền dạy thì ông không bao giờ quên.

Có thể nhìn thấy nhiều bệnh qua móng tay
 
Theo ông Hà thì dòng họ Đỗ của ông vốn có nguồn gốc ở trấn Sơn Nam, Nam Định sau di cư về thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội lập nghiệp. Ông tổ đời thứ 14 của ông là một lương y nổi tiếng xứ Bắc, từng được các bậc vua chúa vời vào cung để chữa bệnh cho hoàng hậu, thái tử, công chúa...  Khi về già, ông đã truyền nghề lại cho con trai trưởng. Nghề y do đó là một nghề gia truyền của 14 thế hệ dòng họ Đỗ ở Ứng Hòa.

"Dị nhân" chẩn bệnh qua móng tay - 1

Ông Hà đang chẩn đoán bệnh...

Riêng ông Hà, ngay từ khi mới học lớp 2 đã được chính cha đẻ của mình truyền nghề với các phương thuốc bí truyền, chữa các bệnh tứ chứng nan y như: Sơ gan cổ trướng, phù thũng, phong tê thấp, trúng phong mồm miệng méo xệch, chân tay co quắp...
 
"Tôi có một ông chú rất tài trong chữa bệnh nhi khoa. Ông từng làm trưởng trạm Đông Y huyện Ứng Hòa. Sau đó ông đột tử chết, không kịp truyền cho con do hai con trai, một người đi bộ đội, một người còn nhỏ. Một ông chú nữa cũng chữa về thận rất hay nhưng không thể truyền nghề lại được cho con do họ thoát ly sớm quá. Còn một ông bác cũng rất giỏi trong bốc thuốc, bấm huyệt nhưng ông ra đi sớm quá, con ông ấy lúc đó còn nhỏ nên cũng không kịp truyền nghề" - ông Hà cho hay.

Cũng nhờ thế mà ngoài những bài thuốc do chính cha đẻ truyền dạy thì ông Hà còn học được rất nhiều bí quyết từ những người chú của mình. Để rồi thi thoảng ông lại dùng nó để cứu giúp bạn bè, đồng nghiệp hoặc người dân nếu ông đột nhiên bắt gặp.
 
Giải thích cách nhìn móng tay đoán bệnh của mình, ông Hà cho biết: Theo học thuyết Đông y, khám bệnh nhất thiết phải thông qua bốn khâu "Vọng (nhìn), văn (nghe), vấn (hỏi), thiết (sờ nắn gân cốt cơ nhục, bắt mạch)". Bốn khâu đó có thể giúp thầy thuốc nắm bắt được người bệnh mắc bệnh gì, bệnh ở biểu hay ở lý, bệnh thực chứng hay hư chứng, bệnh ở lục phủ hay ngũ tạng... để từ đó tìm nguyên nhân mắc bệnh và tìm phương thức cứu chữa.
 
"Trong cơ thể con người ta có 12 đường kinh chính và 2 đường kinh phụ, tổng cộng có 14 đường kinh. Người ta chia thành 2 loại đường kinh, loại đường kinh dương và loại đường kinh âm. Các đường kinh thường xuất phát từ tay hoặc đầu ngón chân đi qua các bộ phận trong cơ thể người. Chính vì vậy các biểu hiện bệnh tật trong lục phủ ngũ tạng thường biểu hiện đến móng tay và trên cơ sở nhìn màu sắc móng tay, diễn biến của móng tay mà người ta chẩn đoán bệnh, bệnh đó mắc ở đâu" - ông Hà nói.

"Dị nhân" chẩn bệnh qua móng tay - 2

Móng tay nham nhở là dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh

Biểu hiện cụ thể trên móng tay, nếu móng tay có vân thẳng dọc từ trong ra ngoài thì chứng tỏ rằng cơ thể người đó thiếu vitamin A và dự báo là bệnh của gan. Có thể là gan nóng, cũng có thể là sau này sơ gan cổ chướng, viêm gan. Vân ngang báo hiệu bệnh tắc nghẽn tim hoặc bệnh thận. Nếu móng tay có đốm đen và đốm trắng thể hiện hệ miễn dịch trong cơ thể con người giảm sút.
 
Còn móng tay lõm xuống thì biểu hiện bệnh lí về hô hấp. Móng tay dẹt, lõm hình thìa, không bóng, dễ gãy... thì cơ thể người đó thiếu máu, cần phải bổ sung gấp một hàm lượng sắt. Nếu móng tay nổi những đốm trắng, li ti hoặc trắng nhợt.. thì chứng tỏ họ thiếu máu nặng. Móng tay có các chấm trắng hình bóng như một quả bóng có thể mắc bệnh đường ruột. Còn nếu chấm màu đen hoặc màu xanh chứng tỏ người đó trúng độc. Còn móng mềm mà không thẳng chứng tỏ thiếu dinh dưỡng, ăn kém, ăn kham khổ quá.
 
Nhắc đến đây, ông Hà bỗng nín lặng, nhớ về một kỷ niệm xảy ra năm 1972. Khi đó ông Hà đang là giáo viên của trường cấp II Chu Văn An (Chí Linh, Hải Dương) và đã nhanh tay cứu chữa được cho một cháu bé hai tuổi thoát khỏi bệnh viêm cầu thận. Đó là một buổi tối mùa hè, khi ông đi chơi về ngang qua vườn sinh vật của trường thì thấy có ánh đèn pin. Ông lại gần hỏi lớn "Ai?", một người dân lí nhí "Dạ, tôi. Tôi đi xin cho con bé nhà tôi mấy lá mã đề để chữa bệnh cho cháu. Nhà nghèo mà cháu bệnh nặng quá". Hỏi ra mới biết, con gái anh mới 2 tuổi nhưng bị mắc bệnh bí tiểu, không đi tiểu được. Khi đến tận nơi xem thì thấy người bé gái phù thũng, người tròn như một quả bóng... xem xét vân tay thì ông Hà phát hiện cháu bị viêm cầu thận mãn tính. Ông liền chạy vội về nhà đi tìm các loại cây thuốc, sắc lên rồi đổ vào chai cho cháu bé uống. Chỉ chưa hết chai 65ml bệnh của cháu bé đã khỏi hẳn.
 
Theo ông Hà, cách nhận biết bệnh qua móng tay này, nếu quan sát kỹ thì chính xác bệnh tới 100%. Đây là cách để mọi người tự thấy những thay đổi, biểu hiện trên cơ thể của mình để khám và chữa bệnh kịp thời.

Mỗi người bệnh có thể tự làm bác sĩ
 
Ông Hà cũng cho hay, bây giờ phương tiện kỹ thuật hiện đại nên người dân thường hay có thói quen tìm đến bác sĩ mỗi khi mắc bệnh. Nhưng bản thân mỗi người cũng có thể tự chẩn bệnh cho mình nếu nắm được nguyên lí của Đông y. Thứ nhất, dựa vào các hiện trạng bệnh lí mà mình có thể cảm nhận được như ho, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, mỏi gáy, đái buốt, tê chân... Thứ hai, có thể dựa vào những hình dáng trên vân tay.

"Dị nhân" chẩn bệnh qua móng tay - 3

Móng có màu tối xuất hiện là dấu hiệu của ung thư da, cần đi khám sớm

Ngoài những biểu hiện vân tay được nói ở trên thì ông Hà còn phát hiện ra nhiều dạng bệnh lí khác. Chẳng hạn, móng tay cũng có cả móng âm - dương, nghĩa là móng nửa hồng, nửa trắng. Nếu ai thể hiện rõ như thế thì chứng tỏ bị thận kém. Nếu vân ngang không hồng, không trắng thì chứng tỏ bệnh nghẽn tim. Nếu như hình bán nguyệt trên móng tay quá nhỏ hoặc không nhìn thấy thì chứng tỏ hệ tiêu hóa kém, ăn vào không hấp thụ hoặc có thể đau dạ dày...
 
Nhờ những kinh nghiệm đó mà ông đã chẩn bệnh và chỉ cho rất nhiều người bệnh biết phương pháp tự điều trị. Với ông, những bệnh lý nào không quá nặng mà tự bản thân mình có thể chữa trị được thì nên áp dụng.

Gần đây nhất, có một cô gái tên Trâm (28 tuổi, làm hướng dẫn viên du lịch) ở Gia Lâm tìm đến ông thông qua sự giới thiệu của một người họ hàng. Cô gái này vì mổ một số khối u ở tay phải nên đã bị ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7. Cô bị méo mồm, liệt miệng bên phải.
 
"Khi đến, xem qua vân tay và nghe kể bệnh lý tôi xác định cháu Trâm bị liệt là do dây thần kinh số 7 bị chèn. Chữa được bệnh này không khó và có thể tự chữa được nhưng bắt buộc phải "giải phóng" được dây thần kinh số 7. Tôi đã dạy cho cháu cách tự chữa bằng cách mỗi ngày lấy một chiếc khăn sạch, nhúng nước nóng sau đó di lên hai huyệt hạ quan và giáp xác ở phần má phải, mỗi ngày làm ba lần. Đối với má bên trái thì dùng khăn lạnh, cũng di lên phần má trái ở hai huyệt hạ quan và giáp xác. Nhờ phương pháp đó, chỉ sau đúng một tháng miệng cô bé đã bớt méo và hàm bên phải đã có thể cử động được" - ông Hà chia sẻ.
 
Cho đến bây giờ ông Hà không nhớ hết được những người bệnh nào đã từng tìm đến ông nhờ ông cứu chữa giúp. Chỉ nhớ rằng, đã có một thời tiếng tăm của ông do người đời truyền miệng nhau khiến rất nhiều người bệnh từ Nam Định, Thái Bình, Nghệ An... tìm đến nhờ ông chẩn bệnh cho họ và chỉ cho họ cách chữa trị. Tuy nhiên, từ năm 1987 ông đã không nhận chẩn bệnh cho bất kỳ ai nữa vì có nhiều dị nghị không hay. Người cuối cùng được ông chẩn bệnh và chỉ cho cách chữa trị đó là bố của nhà thơ Phan Trọng Tuấn ở Hải Hưng. Chỉ hai năm gần đây, do nhiều người tìm đến ông quá nên ông buộc lòng phải giúp họ.

(Theo GiadinhNet)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: di nhan, mong tay, tin tuc 24h
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7