Đền Hùng, đất thiêng không cần yểm!

Thứ Tư, ngày 17/04/2013 08:29 AM (GMT+7)

Trước vụ việc hòn đá lạ xuất hiện tại đền Thượng thuộc quần thể Đền Hùng (Phú Thọ) gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định, vùng đất này rất linh thiêng, không cần yểm.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Dù chỉnh sửa một chữ cũng phải có hồ sơ, tuy nhiên, hòn đá lạ đã được lén lút đưa vào Đền Hùng từ gần 4 năm trước, nay mới được phát hiện.

Hòn đá lạ không có trong hồ sơ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc BQL Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Năm 2009, khi tu sửa khu đền Thượng đã có một doanh nhân công đức hòn đá trên. Việc này do Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng văn hóa phương Đông (Hiệp hội Unessco Việt Nam) chứng kiến và làm lễ.

Đền Hùng, đất thiêng không cần yểm! - 1

Mặt trước hòn đá lạ

Thường thì các bác ở đây (ông Nguyễn Tiến Khôi, nguyên Giám đốc BQL Khu di tích lịch sử Đền Hùng - PV) sẽ mời pháp sư về làm lễ. Tôi không biết việc đưa hòn đá đó vào đền Thượng đúng hay không đúng, nhưng hòn đá xuất hiện ở đền Thượng là có thật. Thời gian gần đây, rất nhiều người hỏi tôi về ý nghĩa của các dòng chữ trên hòn đá đó, nhưng thú thật là tôi không biết.

“Thứ nhất, Đền Hùng vốn dĩ là vùng đất rất linh thiêng, không cần phải yểm. Trên hòn đá có chữ Phạn và chữ Hoa lẫn lộn, nếu làm đúng, nó sẽ mang ý nghĩa quốc thái dân an, nhưng nếu làm sai, nó sẽ rất tệ hại. Trong hồ sơ tôn tạo tu bổ đền Thượng là không có cái đó (hòn đá lạ - PV).

Nguyên tắc là nguyên tắc, tôi lên đây tiếp quản từ năm 2011, hòn đá lạ không có trong hồ sơ, nếu nó có hồ sơ thì không phải là câu chuyện để chúng ta hôm nay phải ngồi với nhau để bàn”, ông Các nói.

Đền Hùng, đất thiêng không cần yểm! - 2

Giám đốc BQL Đền Hùng Nguyễn Xuân Các

Ông Các phân tích thêm: Hiện nay, hồ sơ về đền Hạ, đền Giếng chặt chẽ tới mức sửa một chữ cũng phải đóng dấu. Hoành phi câu đối có 4 chữ, chúng tôi phải thành lập hội đồng xong rồi mời Viện Hán Nôm nghiên cứu, phân tích mới cho in 4 chữ treo lên đó, 4 chữ phải đóng 4 dấu. Khi đóng dấu xong thì thợ mới khắc, thợ khắc xong rồi lại phải lập biên bản thống nhất các nét chữ với nhau.

Các dòng chữ, họa tiết trên đó tôi không biết nó có ý nghĩa như thế nào, nhưng nó chỉ chệch đi một tí là khác rồi. Điều đó thể hiện sự quản lý chặt chẽ và nghiêm minh trong việc chấp hành Luật Di sản.

“Đền Hùng vốn dĩ là vùng đất rất linh thiêng, không cần phải yểm. Trên hòn đá có chữ Phạn và chữ Hoa lẫn lộn, nếu làm đúng, nó sẽ mang ý nghĩa quốc thái dân an, nhưng nếu làm sai, nó sẽ rất tệ hại”.

Giám đốc BQL Đền Hùng
Nguyễn Xuân Các

“Từ câu chuyện đó, những nhà quản lý cần phải rút kinh nghiệm. Hai năm nay tôi về đây, tôi làm căng lắm, như tháng 2 vừa rồi, tỉnh Phú Thọ có văn bản đề nghị trồng một cây, tôi cũng không cho trồng. Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa ra đây, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ giao cho Sở NN&PTNT làm quyết định để trồng 1 cây ở đền Thượng, nhưng không bao giờ có chuyện như vậy. Trong quy định thể hiện rất rõ chức vụ nào mới được trồng cây ở đó, trồng ở vị trí nào. Làm thế tức là ép tôi, tôi nói luôn, các ông ép tôi là cây sẽ chết.

Tôi làm việc ở đây là những việc tâm linh, trồng cây trước đền là cực kỳ khó khăn. Còn ở vườn cây lưu niệm, mỗi tỉnh chỉ được trồng 3 cây, lãnh đạo trước đã trồng đủ 3 cây rồi thì thôi, làm gì còn chỗ mà trồng nữa. Thời gian gần đây, có người đề nghị công đức bằng cây nến nặng 1 tấn, cao 1,2 mét, nhưng tôi không đồng ý. Tôi khẳng định rằng, bây giờ không có gì có thể mang vào Đền Hùng được, trừ hương, hoa”, ông Các nhấn mạnh.

Trước đó (tháng 3/2012), ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc BQL khu di tích Đền Hùng khẳng định với phóng viên Tiền Phong rằng: Quy định bảo vệ rừng, bảo vệ khu di tích nêu rõ: Dù chặt một cành cây cũng phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Cây chết, đổ do nguyên nhân khách quan như mưa bão cũng không được cưa, chặt mà phải để chết mục.

Theo Minh Đức (Tiền Phong)
BÌNH LUẬN

Đền Hùng, đất thiêng không cần yểm!

(45 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
nguyên: Ý kiến
69    3
Nên đem hòn đá đó ra khỏi nơi đất linh.......
hùng: Quản lí thế mới là quản lí
77    4
Phải nghiêm! thế mới giữ được bản sắc di tích!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Kimdong: Tinh thần ...
57    2
Rất hoan nghênh tinh thần của ông Các... Nếu thực như vậy thì phải cám ơn ông rất nhiều vì điều đó mà các di tích của người Việt mới còn lưu giữ đến giờ...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Khắc Tùng: Hòn đá lạ
2    4
Các bạn đọc chưa hiểu hết. Ông Các làm như vậy có thể cho là chặt chẽ, ông về nhận quả lý năm 2011, mà hòn đã đã được đừa vào cách đây 4 năm. Mà theo như mình được biết cách đây cứ vào khi xuân về thì các vị lãnh đạo thương hay trồng cây lưu niệm, nhưng khi ông Các về nhận nhiệm vụ quản lý thì mình thấy không hay trồng cây lưu niệm mấy, theo như ông Các nói mỗi tỉnh chỉ được 3 cây. Như vậy phải kiểm tra hòn đá thì phải gặp người quản lý tiền nhiệm làm rõ. Ông các làm như vậy là chặt chẽ rồi nếu như đúng những gì ông nói.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
minhthuan: Thật đáng sợ
8    2
Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra, xuất xứ hòn đá này từ đâu, nó mang ý nghĩa gì, ai đem đặt ở đó với dụng ý gì, đến khi nhìn thấy ai cũng bất ngờ hết vậy?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
tubaobon: Bình luận
7    1
Thế mới biết quản lý di tích quốc gia là công việc làm dâu trăm họ, đây là kinh nghiệm dành cho các ban quản lý tài sản công khác, nên thận trọng hơn trong việc quản lý.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 44Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7