Đêm nay, Việt Nam có mưa sao băng

Thứ Năm, ngày 05/05/2011 07:16 AM (GMT+7)

Cuối tháng 4 đến 10-5, khắp Việt Nam đều có mưa sao băng nhưng “đỉnh điểm” sẽ là sáng mai, 6-5.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Cơ quan Hàng không Mỹ (NASA) cho biết, đêm 5-5 tới rạng sáng 6-5, sẽ xuất hiện trận mưa sao băng. Với điều kiện trời dễ quan sát, trong 1 giờ người ta có thể thấy từ 40 đến 60 sao băng.

"Mỗi năm có từ 15 đến 20 trận sao băng. Thực ra ở nước ta đã quan sát được sao băng vào cuối tháng 4. Nhưng “đỉnh điểm” mưa sao băng vào lúc 3 – 4 giờ sáng ngày 6-5. Tuy nhiên, chúng ta không thể chụp ảnh được sao băng vì vận tốc của nó quá nhanh. Bởi một ngôi sao băng dài nhất chỉ xuất hiện khoảng 1 giây” - Chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn Việt Nam, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho  PV biết.

Với những bạn trẻ muốn quay phim sao băng rơi, ông Tuấn Sơn khuyên nên tập trung máy, hướng vào thời điểm rơi nhiều nhất thì có thể “tóm” được những thước phim đẹp.

Đêm nay, Việt Nam có mưa sao băng - 1

Sao băng Perseids năm 2009, tại Sussex, Mỹ (Ảnh: Telegraph)

Trận mưa sao băng lần này có tên là Eta Aquarids, bắt nguồn từ bụi của sao chổi Halley. Sao chổi Halley gần giống như tảng đá lớn, khi đến gần Trái Đất sẽ chịu lực hấp dẫn của hành tinh chúng ta, nên bị “bung ra” những hạt bụi nhỏ. Các hạt bụi bị nung nóng trong khí quyển và phát sáng, tạo nên hiện tượng sao băng.

Đã từng có những người tin rằng, nếu ước nguyện một điều gì vào đúng lúc có sao băng thì lời ước ấy sẽ thành sự thật hoặc khi sao băng rơi thì có một người được sao đó chiếu mệnh đã chết.

Nhưng những niềm tin này không đúng. Vì theo các nhà khoa học, sao băng chỉ là những hạt bụi hay tảng đá có kích thước to hay nhỏ khác nhau và có nguồn gốc vũ trụ rơi vào hay xẹt ngang qua bầu khí quyển Trái Đất. Chúng không thể có mối liên hệ thực sự nào với những niềm tin trên đây.

Theo Hoàng Lan (VTC News)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: mua sao bang, sao bang, tin tuc 24h
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7