Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10

Thứ Tư, ngày 01/07/2015 18:57 PM (GMT+7)

“Đề thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nằm trong chương trình học, yêu cầu rõ ràng, không đánh đố. Tuy nhiên, nếu muốn được điểm tối đa, thí sinh cần phải làm tốt phần tự luận”.

Theo cô giáo Võ Mỹ Dung (Tổ trưởng tổ Tiếng Anh, trường THPT Anhxtanh tại Hà Nội), đề thi đảm bảo được cả 2 yêu cầu là xét tốt nghiệp và xét vào đại học. Học sinh học trung bình có thể được 5 - 6 điểm, học sinh học khá có thể được 7 - 8. Học sinh giỏi, làm bài cẩn thận có thể được 9. Không dễ để được điểm 10.

“Chúng tôi mong rằng, nên giữ cấu trúc và mức độ yêu cầu của đề thi cho các năm sau”, cô giáo Võ Mỹ Dung chia sẻ.

Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 1
Thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ

 

Cô Dung phân tích, về cấu trúc, đề thi tương tự đề minh họa, nhưng dễ hơn. Đề gồm 2 phần, phần trắc nghiệm 64 câu và phần thi viết. Cụ thể:

Phần ngữ âm: Giống đề minh họa, tương đối dễ.

Phần trắc nghiệm ngữ pháp: Giống đề minh họa. Tương đối dễ. Nội dung có đề cập đến vấn đề thời sự như dịch MERS, Seagames 28, vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên.

Phần từ gần nghĩa: Số lượng câu có từ gần nghĩa ít hơn so với đề minh họa.

Phần đọc - điền từ: Tương tự đề minh họa. Mức độ tương đối dễ, học sinh trung trình có thể làm được nhưng để lấy được điểm tối đa của phần này thì phải học khá.

Phần từ trái nghĩa: Phần này có thể khiến học sinh bối rối vì trong đề minh họa không có. Phần này học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.

Phần tìm lỗi sai: Cấu trúc ngữ pháp tương tự đề minh họa. Mức độ của phần này vừa phải. Phần này học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.

Phần đọc hiểu:Tương tự đề minh họa, phần này gồm 2 bài, mỗi bài 10 câu. Học sinh trung bình làm được khoảng 20%, học sinh khá trở lên mới có thể lấy điểm tối đa.

Phần viết:
+ Phần I: Số lượng câu và cấu trúc tương tự đề minh họa. Có 2 câu học sinh trung bình có thể lấy điểm tối đa, 3 câu còn lại thì khó hơn, học sinh khá có thể lấy điểm tối đa.
+ Phần II: Chủ đề viết đoạn văn quen thuộc, có các gợi ý để giúp học sinh định hướng rõ ràng.

Trong khi đó, theo cô Ngô Thuỳ Dung, giáo viên Tiếng Anh Trường Chuyên TP. Bắc Ninh, đề thi năm nay khá dễ thở đối với học sinh. Có đến 60% là kiến thức cơ bản. Nếu học sinh nắm sát chương trình học phổ thông chắc chắn sẽ làm bài thi đạt 5-6 điểm. Đề thi cũng có một sự phân hoá để xét vào đại học.

“Theo quan điểm cá nhân, tôi thấy đề thi năm nay khá hay, chẳng hạn như ở bài luận thường học sinh gặp khó khăn trong việc tìm ý để phát triển bài. Tuy nhiên, đề thi năm nay có cả phần từ gợi ý nên sẽ thuận lợi rất nhiều cho thí sinh khi làm bài”, cô Ngô Thuỳ Dung chia sẻ.

Cô giáo Vũ Mai Phương, giảng viên môn Ngoại ngữ (Học viện Tài chính) đánh giá đề thi môn Ngoại ngữ có mức độ phân hoá tốt, học sinh trung bình khá có thể làm được mức 4-5 điểm, học sinh khá có thể làm được 7-8 điểm dễ dàng. Với thí sinh học chuyên Anh, khối D đã ôn luyện kỹ thì hoàn toàn có thể đạt hơn 9 điểm. Tuy nhiên nếu muốn được điểm tối đa, thí sinh cần phải làm tốt phần tự luận.

Nội dung đề thi không khó so với đề thi khối D các năm trước và có những phần kiến thức cơ bản để những học sinh chỉ thi tốt nghiệp có thể đạt điểm trung bình.

Bài thi có nhắc đến vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên. Đề thi nói: "Ánh Viên đã thi đấu rất tốt ở nội dung bơi bướm 200m nữ tại Seagames 28, không đối thủ nào có thể bắt kịp cô ấy" và một câu hỏi về dịch MERS là những câu hỏi sát với tình huống được xã hội quan tâm, chắc chắn sẽ gây hứng thú cho các em học sinh".

Cũng theo cô Phương, bài luận yêu cầu học sinh nêu lên lợi ích của việc đọc sách. Đây là chủ đề học sinh có thể đã ôn luyện từ trước nên cũng không gây nhiều khó khăn. Bài luận này cũng đưa ra một chủ đề xã hội ngày nay cần chú trọng quan tâm hơn khi mà sự phát triển của internet đã làm mất đi nhiều giá trị của việc đọc sách.

Đề thi môn tiếng Anh - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (Đề số 425):

Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 2
 
Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 3
 
Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 4
 
Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 5
 
Đề thi Tiếng Anh không lắt léo nhưng khó đạt điểm 10 - 6

 

Theo Diệu Thu - Nguyễn Đức (Danviet.vn)
Giáo dục - du học - Ngày thi đầu tiên: Cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ Ngày thi đầu tiên: Cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ
Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, cả nước số thí sinh bị kỷ luật là 49 người trong đó khiển trách 16 thí sinh,...
Tin tức Việt Nam - Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng ngày đầu thi THPT Quốc gia Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng ngày đầu thi THPT Quốc gia
Nhiều tuyến đường có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 tại Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng sau khi kết thúc môn thi đầu tiên sáng nay (1.7).
Tuyển sinh 2016 - Ảnh: Bố mẹ “cháy nắng” đứng đợi con thi Ảnh: Bố mẹ “cháy nắng” đứng đợi con thi
Nhiều bậc phụ huynh "đội nắng" đứng chờ con suốt 3h đồng hồ trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm.
Tin tức trong ngày - PTT Vũ Đức Đam: “Liệu có chấm chặt, chấm lỏng trong kỳ thi chung?“ PTT Vũ Đức Đam: “Liệu có chấm chặt, chấm lỏng trong kỳ thi chung?“
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ băn khoăn với lãnh đạo Bộ GD-ĐT tại buổi kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại cụm thi Đại học...
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang