Đề nghị QH dành ít nhất 1 buổi để Thủ tướng trả lời chất vấn

Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 12:02 PM (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị ghi trong Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) cần quy định dành thời gian ít nhất một buổi để Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn.

Đề nghị QH dành ít nhất 1 buổi để Thủ tướng trả lời chất vấn - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Sáng 14.11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Đề cập đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đã đề nghị ghi trong nội quy cần quy định dành thời gian ít nhất một buổi để Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn. "Vì cử tri rất muốn nghe ý kiến của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp về những vấn đề đại sự quốc gia. Thời gian Quốc hội dành cho Thủ tướng trả lời chất vấn như hiện nay là không thoả đáng" - ĐB Quyết Tâm nói.

Về câu hỏi và câu trả lời chất vấn trước Quốc hội, ĐB Quyết Tâm cho rằng: "Câu hỏi và phần trả lời của người được chất vấn cần phải đúng trọng tâm, tránh trường hợp hỏi một chuyện, tranh thủ báo cáo hoạt động của đơn vị mình".

Cũng theo ĐB Quyết Tâm, cần quy định dành thời gian để Quốc hội tranh luận.

"Phần phát biểu các ĐB đọc tham luận cũng rất tốt, nhưng cứ tham luận như vậy, càng về sau càng có nội dung trùng. Đề nghị ghi vào nội quy dành 1/3 thời gian để Quốc hội tranh luận, không quy định số lần tranh luận, đến hết thời gian thì thôi. Tranh luận như vậy để các ĐB khác có thông tin, chắt lọc được vấn đề mình cần" - ĐB Quyết Tâm góp ý.

Cũng đề cập đến vấn đề này, ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng: Quốc hội của ta cơ bản là Quốc hội tham luận, chưa chuyển sang tranh luận. Đây là vấn đề lớn nhất trong hoạt động Quốc hội hiện nay. Trong khi dự thảo nội quy lại chưa quy định để khắc phục chuyện này.

Đồng tình với ý kiến của hai ĐB trên, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng: "Muốn phiên họp có chất lượng thì tranh luận phải đi đến cùng, chứ chúng ta cứ quy định hành chính theo kiểu chỉ được nói một phút, ba phút thì không ổn".

Theo Lương Kết (danviet.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang