Đề nghị Bộ Quốc phòng quan trắc nước biển miền Trung

Thứ Ba, ngày 03/05/2016 17:30 PM (GMT+7)

Bộ TN&MT vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị tham gia kiểm nghiệm nước biển miền Trung.

Đề nghị Bộ Quốc phòng quan trắc nước biển miền Trung - 1

Đoàn chuyên gia tiến hành lấy mẫu bùn ở cách cửa biển Thừa Thiên Huế tầm 500m (Ảnh: Lê Đình Dũng/ Một Thế giới)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường tại khu vực ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đề nghị phối hợp trong việc quan trắc chất lượng nước biển tại khu vực miền Trung.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các đơn vị thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia, gồm: Viện Tài nguyên và Môi trường biển; Trung tâm Khảo sát, Nghiên cứu, Tư vấn môi trường biển; Viện Hải dương học; Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường biển hải quân; Viện Nghiên cứu hải sản tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc chất lượng nước biển tại khu vực miền Trung.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các Bộ ưu tiên bố trí trang thiết bị và nhân lực, xây dựng kế hoạch triển khai quan trắc chất lượng nước biển theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc họp bàn thống nhất kế hoạch và phương án thực hiện sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ TN&MTvào ngày 4/5.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc đề nghị phối hợp sẽ giúp huy động tối đa sự tham gia trong việc quan trắc, phân tích, giám sát chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, bảo đảm đáp ứng nhu cầu được thông tin kịp thời, hàng ngày về chất lượng môi trường biển ven bờ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; cũng như phục vụ hoạt động sinh hoạt du lịch, tắm biển của người dân.

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Công văn hỏa tốc số 1511 về việc đánh giá chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương nêu trên thường xuyên quan trắc, lấy mẫu và phân tích nước biển ven bờ với tần suất 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi chiều liên tục trong 1 tuần, từ ngày 28/4 đến 6/5/2016). Tại mỗi vị trí cần lấy 2 mẫu, 1 mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, 1 mẫu gửi về Tổng cục Môi trường thực hiện.

Các kết quả quan trắc sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường và website của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Lãnh đao Bộ TN&MT cũng vừa có buổi  làm việc với các nhà khoa học quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel và trong nước về vấn đề tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường và bảo vệ môi trường biển.

Sau khi nghe thông báo ngắn gọn tình hình sự cố cá chết bất thường tại một số tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam trong thời gian vừa qua, các chuyên gia quốc tế đều khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân của việc có hay không sự cố ô nhiễm môi trường dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường hàng loạt này

Theo Mai Anh (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Bí thư Đà Nẵng tắm biển, xua tan lo lắng "biển nhiễm độc" Bí thư Đà Nẵng tắm biển, xua tan lo lắng "biển nhiễm độc"
Ông Nguyễn Xuân Anh đã dạo bộ, ngắm bình minh và hòa mình vào làn nước mát lạnh ở biển Sơn Trà.
Tin tức trong ngày - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mời nhà báo ăn cá biển tại Quảng Bình Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mời nhà báo ăn cá biển tại Quảng Bình
Khuyến cáo người dân không ăn hải sản trong vùng biển nghi bị ô nhiễm và tránh việc tẩy chay các loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng.
Tin tức trong ngày - Nghệ An: Chủ tịch Cửa Lò tắm biển, ăn hải sản Nghệ An: Chủ tịch Cửa Lò tắm biển, ăn hải sản
Để chứng minh nước biển không ô nhiễm, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã xuống tắm biển và ăn hải sản trước mặt nhân dân.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang