Đây là nguyên nhân khiến Hà Nội mưa to, sấm sét xé trời sáng nay

Thứ Ba, ngày 13/06/2017 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Một cơn mưa lớn bất ngờ ập xuống vào sáng sớm khiến nhiều người dân Hà Nội trở tay không kịp, ướt sũng.

Đây là nguyên nhân khiến Hà Nội mưa to, sấm sét xé trời sáng nay - 1

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội sáng nay bị ngập sâu trong nước.

Sáng nay (13/6), nhiều người dân ở Hà Nội đi làm cứ ngỡ như trời chưa sáng. Mây đen dày đặc, trời tối sầm rồi bất ngờ đổ mưa lớn kèm theo đó là những tiếng sấm, sét xé trời.

Cơn mưa kéo dài khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, đến gần 10 giờ mới tạnh. Mưa lớn đã làm cho nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu trong nước. Cơn mưa ập đến đúng giờ người dân đi làm cũng khiến nhiều tuyến phố của Thủ đô bị tắc nghẽn.

Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, đây là trận mưa đáng kể đầu tiên của mùa hè năm nay ở Bắc Bộ và Thanh Hoá. Đợt mưa này báo hiệu mùa mưa, lũ lụt đã thực sự bắt đầu ở Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội.

Đây là nguyên nhân khiến Hà Nội mưa to, sấm sét xé trời sáng nay - 2

 Rãnh gió mùa (monsoon trough) hoạt động mạnh trong tháng 6 gây mưa cho Bắc Bộ.

Lý giải về cơn mưa lớn, bất ngờ sáng nay, ông Hải cho biết: “Mưa do rãnh gió mùa (monsoon trough) - một loại dải hội tụ rộng lớn vắt từ Ấn Độ-Miến Điện, Vân Nam (Trung Quốc) sang bắc bán đảo Đông Dương gây ra. Bản chất của loại rãnh thấp này là áp thấp nhiệt. Do vùng Nam Á bị mặt trời đốt nóng, hút gió mùa tây nam mang nhiều hơi ẩm từ Vịnh Bengal sang gây mưa”.

Ông Hải cho biết thêm, mưa lớn kiểu này thường tập trung ở sườn tây Hoàng Liên Sơn, vùng núi và trung du Bắc Bộ và Thanh Hoá. Mưa có thể gây lũ ở các sông, suối, hồ… cho các khu vực này. Và vì là mưa đầu mùa nên nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất, đá là rất cao. Có thể xảy ra sát lở đường, đèo ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, mưa sẽ còn kéo dài dài đến hết tuần.

Hà Nội mưa lớn, sấm sét vang trời, người đi đường hoảng sợ

Mưa lớn bất ngờ kèm theo sấm sét liên hồi, khiến nhiều người không dám đi tiếp, phải trú vỉa hè, gầm cầu.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - HN: Mưa ngập trắng đường, dân loay hoay tìm lối thoát HN: Mưa ngập trắng đường, dân loay hoay tìm lối thoát
Sau cơn mưa bất ngờ vào sáng nay (13.6), nhiều đoạn đường tại Hà Nội lại nhanh chóng ngập trong nước.
Tin tức trong ngày - Thông tin mới nhất về cơn bão số 1 trên Biển Đông Thông tin mới nhất về cơn bão số 1 trên Biển Đông
Cơn bão số 1 vẫn đang di chuyển với tốc độ 75-90km/ giờ hướng vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Tin tức trong ngày - Mùa mưa bão 2017, Hà Nội còn bao nhiêu điểm ngập úng? Mùa mưa bão 2017, Hà Nội còn bao nhiêu điểm ngập úng?
Với các trận mưa từ 50mm/2h, nội thành Hà Nội có nguy cơ bị ngập lụt ở 18 điểm cố hữu và hàng chục điểm tại các huyện ngoại thành.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang