Đau thương ngày hồi hương của 14 LĐ Việt

Chủ Nhật, ngày 23/09/2012 19:00 PM (GMT+7)

Tại nơi trao trả thi thể sáng nay, chúng tôi gặp anh Nguyễn Đình Thuyết, là một lao động tại Nga. Anh đi cùng chuyến bay đưa thi thể, tro cốt các nạn nhân thiệt mạng trong vu cháy về nước. Anh Thuyết cũng là người nhà của hai nạn nhân Đặng Quang Ngọc và Đặng Quang Thành.

Dáng vẻ còn mệt mỏi, anh Thuyết cho biết, anh cũng đi xuất khẩu lao động sang Nga cách đây 2 năm. Anh làm việc ở thành phố Lipetsk cách nơi các nạn nhân thiệt mạng trong xưởng may khoảng 1.000km.

Nhận được tin hai cháu Thành và Ngọc thiệt mạng, anh vội sang Egorevsk. Rồi anh xin nghỉ việc để đưa thi hài hai cháu về quê. Trước khi về, anh vẫn ghé qua Egorevsk thấy khu lao động của người Việt ở đây khá vắng vẻ. Dường như họ vẫn đang nghỉ việc để nhà chức trách điều tra vụ án.

Đau thương ngày hồi hương của 14 LĐ Việt - 1

Anh Nguyễn Đình Thuyết vừa bay cùng 14 thi thể, tro cốt về đến Nội Bài đã nhận được điện thoại thăm hỏi

Có mặt tại sân bay sớm nhất cũng là gia đình của 2 nạn nhân Đặng Quang Ngọc và Đặng Quang Thành. 8 người trong gia đình đã thuê xe ô tô ra đến Hà Nội lúc 3h sáng. Ông Nguyễn Tấn Luyện, cậu của nạn nhân Thành vẫn nhớ như in ngày thằng cháu ra đi:

"Nó đi cách ngày xảy ra vụ hỏa hoạn chỉ khoảng 15 ngày". Hôm đó, ông Luyện đang làm việc ở xưởng mộc của gia đình. Thấy thằng cháu gọi điện bảo cậu nghỉ sớm về uống chén rượu chia tay: "10h tối nay, cháu ra Hà Nội để bay sang Nga".

Ông Luyện giật mình, nghĩ nó đùa. Ông ngồi ăn tối với đám thợ, uống mấy chén rượu ở xưởng rồi quên mất lời thằng cháu nhắn lúc chiều. Đến gần 10h, ông chợt nhớ ra phóng vội về thì gặp cháu trên đường, đang chuẩn bị lên xe.

Ông Luyện và Thành không nói với nhau được gì nhiều ngoài lời "Cậu ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe! Bao giờ làm ra sản phẩm cháu mới về." Rồi thằng cháu ông, chàng thanh niên chưa vợ, ngày trở về chỉ còn là cái xác không hồn. Mọi ước mơ hoài bão của tuổi trẻ phút chốc tiêu tan như bọt xà phòng.

Đau thương ngày hồi hương của 14 LĐ Việt - 2

Cháu Võ Văn Hiếu phải chịu nỗi đau quá lớn khi mất cả cha lẫn mẹ

Nơi phi trường, hai đứa trẻ mất mẹ khóc không ngớt. Cháu Võ Văn Hiếu mới học lớp 5 đã phải chịu nỗi đau quá lớn. Hiếu là con của vợ chồng anh Võ Văn Thu và chị Trần Thị Hoa (thôn Yên Xá, xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, Hải Dương). Cả bố và mẹ cháu ra đi xuất khẩu lao động cùng một ngày cách đây 2 năm, và mãi mãi cháu chẳng còn gặp lại họ nữa.

Cháu Nguyễn Ngọc Minh (con nạn nhân Trần Thị Châu, Nam Đàn, Nghệ An), khi mới đến sân bay, vẻ mặt vẫn ráo hoảnh. Mẹ cháu đi lao động ở Nga từ lúc cháu còn học mẫu giáo. Nay cháu đã lên lớp 4.

Từ khi biết đọc, biết viết, biết đến mạng Internet, cháu thường hẹn mẹ lên chat yahoo. Vậy nhưng, Minh không ngờ, ký ức về người mẹ của nó giờ chỉ còn là những dòng tin nhắn trong những cuộc nói chuyện cùng nỗi nhớ thương vô bờ. Ôm di ảnh của mẹ, bỗng cháu quỳ xuống òa khóc khi hộp tro cốt vừa về đến. Nhiều người nhìn những đứa trẻ nơi phi trường mà không khỏi xót xa.

Đau thương ngày hồi hương của 14 LĐ Việt - 3

Họ không một lần được nhìn lại khuôn mặt người thân

Khi 9 chiếc quan tài vừa về đến, lập tức những tiếng khóc than vang lên không ngớt. Thi thể các nạn nhân được đặt trong từng cỗ quan tài đóng bằng gỗ đã niêm phong kín mít. Gia đình không có được một lần nhìn lại khuôn mặt người thân mình. Họ khóc ngất bên những cỗ quan tài trong khói hương nghi ngút. Quan tài của nạn nhân và tro cốt sẽ lập tức được đưa về án táng nơi quê nhà.

Đau thương ngày hồi hương của 14 LĐ Việt - 4

Ông Nguyễn Quang Minh (Tham tán của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga) trả lời báo giới

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Minh (Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nga), một trong hai người đưa các nạn nhân về nước cho hay, Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan, cộng đồng người Việt hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 1.000 USD, riêng gia đình có 2 vợ chồng thiệt mạng là 2.500 USD.

Gia đình các nạn nhân cũng không phải thanh toán khoản chi phí nào để đưa nạn nhân về nước.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Vụ 14 công nhân Việt chết: Thảm cảnh bị nhốt Vụ 14 công nhân Việt chết: Thảm cảnh bị nhốt
Khi vụ cháy làm 14 công nhân Việt thiệt mạng, họ đang làm việc bất hợp pháp tại một xưởng may bí mật ở ngoại ô Moscow - Nga trong điều kiện...
Tin tức trong ngày - Người Việt chết ở Nga: 1 nhà, 2 đám tang Người Việt chết ở Nga: 1 nhà, 2 đám tang
Nỗi đau quá lớn khi ông bà mất cả con trai, con dâu sau vụ cháy xưởng may ở Nga.
Tin tức trong ngày - 14 nạn nhân chết cháy ở Nga đã về nước 14 nạn nhân chết cháy ở Nga đã về nước
10h sáng nay, 23/9, thi thể và tro cốt của 14 nạn nhân thiệt mạng đã về đến VN.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang