Ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ 15.2

Thứ Năm, ngày 12/02/2015 19:53 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đều nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn xung đột đẫm máu ở Đông Ukraine sau cuộc đàm phán xuyên đêm, kéo dài khoảng 17 tiếng tại thủ đô Minsk của Belarus.

"Chúng tôi đã nhất trí về những điều khoản chính. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên tham chiến kiềm chế cho đến khi một thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ được thực thi", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (12.2) tuyên bố với các phóng viên tại thủ đô Minsk của Belarus ngay sau cuộc đàm phán.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 15.2.

Thỏa thuận ngừng bắn được thông qua sau cuộc đàm phán bốn bên giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande diễn ra suốt đêm qua. 

Ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ 15.2 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ngoài cùng bên phải) ngày 11.2 tại thủ đô Minsk. Các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn xung đột đẫm máu ở Đông Ukraine.

Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng xác nhận: "Sau 17 tiếng, cuộc đàm phán ở Minsk đã kết thúc với một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0h ngày 15.2 và tiếp đó là rút các vũ khí hạng nặng".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay, phe ly khai cũng đã ký vào thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Ông Hollande cùng Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ thỏa thuận trong một phiên họp thượng đỉnh diễn ra vào cuối ngày hôm nay.

Theo ông Hollande, vẫn còn rất nhiều việc cần làm liên quan đến khủng hoảng Ukraine nhưng thỏa thuận hôm nay là một cơ hội thực sự để cải thiện tình hình.

Đồng tình, Thủ tướng Đức Merkel nói với các phóng viên rằng, thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được hôm nay "mang lại cho chúng ta nhiều hy vọng" và mang lại "cơ hội thực sự" để giảm xung đột ở miền Đông Ukraine.

Dù vậy, bà Merkel vẫn nhấn mạnh rằng, các bên "vẫn phải nỗ lực rất nhiều trong các cuộc đàm phán trong tương lai" để tiến tới việc chấm dứt xung đột ở Đông Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp 4 bên ở Minsk không phải là tất cả những gì nước này mong chờ nhưng đây là bước đi rất cần thiết để chấm dứt bạo lực và hướng tới giải pháp chính trị.

 Theo ngoại trưởng Đức, các cuộc đàm phán diễn ra cực kỳ khó khăn. Ông hy vọng, những ngày sắp tới, các bên tham chiến sẽ không có bất kỳ hành động nào có thể gây ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất đã đạt được là từ ngày thứ bảy đến ngày chủ nhật (14.2 đến 15.2) sẽ có một lệnh ngừng bắn toàn diện mà không cần bất kỳ điều kiện nào". 

Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm qua bắt đầu cuộc hội đàm tại thủ đô Minsk của Belarus để tìm lối thoát cho khủng hoảng Ukraine.

Cuộc đàm phán tập trung vào việc đảm bảo cho một lệnh ngừng bắn, rút các vũ khí hạng nặng và thiết lập một vùng phi quân sự. Chính phủ Ukraine tìm cách xác định một đường ranh giới dựa trên thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5.9 năm ngoái trong khi phe ly khai muốn có một thỏa thuận mới phản ánh thắng lợi họ thu được trong vài tuần gần đây.

Theo ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, xung đột ở Đông Ukraine đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát vào giữa tháng 4 năm ngoái.

Theo Phuương Đăng (theo AFP, Bloomberg) (Danviet.vn)
Thế giới - Lãnh đạo 4 nước đánh “đòn cân não” về tương lai Ukraine Lãnh đạo 4 nước đánh “đòn cân não” về tương lai Ukraine
Cuộc hội đàm kín giữa lãnh đạo 4 nước nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã kéo dài xuyên đêm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục...
Tin tức trong ngày - Ukraine: Ảnh “Chiến tranh là địa ngục” gây ám ảnh Ukraine: Ảnh “Chiến tranh là địa ngục” gây ám ảnh
Loạt ảnh phản ánh chân thực về sự chết chóc và hủy diệt tàn khốc ở chiến địa Đông Ukraine.
Thế giới - Xung đột Ukraine: Vợ lặn lội tìm chồng nơi chiến địa Xung đột Ukraine: Vợ lặn lội tìm chồng nơi chiến địa
Khi được tin chồng bị bắt trong trận chiến ác liệt, chị đã lặn lội tới chiến địa tìm chồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang