Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm

Thứ Ba, ngày 10/03/2015 15:41 PM (GMT+7)

Quần áo giặt vài ngày chưa khô, không khí ẩm ướt, ra đường lấm bẩn… cuộc sống của người dân Hà Nội bị đảo lộn vì thời tiết mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.

Hơn một tuần qua trời chuyển gió mùa, mưa phùn kéo theo độ ẩm không khí cao, thường xuyên lên tới hơn 95% khiến sinh hoạt của người dân Hà Nội bị xáo trộn. Các khu nhà trọ, nhà tập thể, ký túc xá, quần áo ướt phơi khắp hành lang, ban công, thậm chí cả lan can cầu thang.

Cầm chiếc máy sấy tóc để hong khô quần áo, anh Nguyễn Văn Thùy, 24 tuổi (Hoa Bằng, Cầu Giấy, HN) than thở: “Chẳng biết thời tiết này còn kéo dài đến bao giờ, mấy ngày nay tôi đã phải hạn chế giặt độ vì không đủ chỗ phơi nữa. Cứ bước chân ra được là lấm lem bùn đất”.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, 40 tuổi, (Lương Thế Vinh, HN) lấy bìa cát – tông phủ kín bậc thềm, nền nhà để tránh nền đổ mồ hôi, lấm bẩn. Bà Thủy chia sẻ: “Mấy ngày nay, gia đình tôi hạn chế đi ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết, vì hễ đi về giày giép, xe cộ lại đem theo bùn đất vào nhà. Tôi phải để luôn xô nước ngoài cửa để rửa chân, bìa cát – tông thì mỗi ngày phải thay một lần”.

Thời tiết mưa dầm cũng khiến các hoạt động buôn bán bị ảnh hưởng, các khu chợ ướt lép nhép bùn đất thưa vắng người qua lại. Những cửa hàng đồ gỗ trên đường Đê La Thành phải phủ kín áo mưa để tránh ẩm mốc.

Tại chợ Láng Hạ B (Đống Đa, HN) thường ngày buôn bán tấp nập, người đến mua hàng thưa thớt. Bà Minh, 50 tuổi, bán rau ở chợ cho biết: “Trời mưa gió nên chẳng mấy người ra chợ mua đồ, người dân thường mua dồn mấy ngày để tích trữ hoặc đi siêu thị nên hàng bán ế nhiều”.

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 1

 Hơn một tuần nay, khu vực Hà Nội chịu ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, nên trời mưa phùn suốt ngày đêm.

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 2

 Buổi sáng, người đi làm khổ sở vì mưa phùn

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 3

Nhiều người phải co chân để tránh bẩn

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 4

 Giầy dép, xe cộ lấm lem bùn đất

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 5

 Áo mưa được bày bán khắp đường

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 6

 Chợ Láng Hạ B (Đống Đa, HN) người đến mua hàng thưa thớt

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 7

 Quần áo giăng mắc khắp nơi ở Ký túc xã Mễ Trì (Lương Thế Vinh, HN)

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 8

Khoảng không được tận dụng triệt để phơi quần áo, chăn chiếu

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 9

 Hành lang khu ký túc ướt nhẹp bùn đất

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 10

Tại các khu nhà trọ tập thể, quần áo được phơi khắp nơi

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 11

 Anh Nguyễn Văn Thùy, 24 tuổi, (Hoa Bằng, Cầu Giấy, HN) phải dùng máy sấy tóc để hong khô quần áo.

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 12

 Nhân viên các cửa tiệm giặt phải làm việc liên tục vì lượng khách rất đông

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 13

Cửa hàng buôn bán đồ gỗ trên đường Đê La Thành phủ kín bạt lên đồ gỗ để tránh mưa ướt

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 14

 Nhiều nhà phải phủ kín bìa cát – tông để tránh lấm bẩn

Dân Thủ đô khổ sở vì mưa phùn, nồm ẩm - 15

 Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết mưa phùn, nồm ẩm sẽ kéo dài đến hết tuần này.

Trẻ nhập viện do trời nồm tăng 10%

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trời nồm, số lượng bệnh nhi tăng 10% so với ngày thường.  Trẻ đến khám và nhập viện chủ yếu do nhóm bệnh hô hấp như: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Tuy nhiên, theo ông Dũng, nếu trời không mưa, số trẻ đến khám sẽ nhiều hơn so với con số này.

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, đặc trưng của nồm ẩm là sáng mưa phùn, chiều chuyển lạnh, làm trẻ em, người già không thích ứng kịp nên rất dễ mắc bệnh.

PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng lý giải, nấm mốc do nồm ẩm ngoài những vết rêu mốc trên tường, sân nhà... còn là các vi nấm bay lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu... mà mắt thường không thấy. Nếu không biết làm giảm độ ẩm trong nhà, sớm dọn sạch đồ vật bị nấm mốc thì những người trong nhà rất dễ bị dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp.

Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, nhiệt độ nồm ẩm rất thuận lợi cho sự phát triển các virus gây bệnh đường hô hấp. Do đó, cha mẹ nên mặc một áo cotton bên trong, ngoài khoác áo rét cho con. Dặn trẻ khi nóng phải cởi áo khoác để mồ hôi không làm ướt lưng. 

Diệu Thu

Theo Tất Định (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Nhiều nhà cao tầng bị sương mù “nuốt chửng” Hà Nội: Nhiều nhà cao tầng bị sương mù “nuốt chửng”
Sương mù dày đặc từ sáng đến tối tại Hà Nội khiến nhiều nhà cao tầng “biến mất” khỏi tầm nhìn. Hơn 9 giờ sáng nay, không gian vẫn như lúc...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang