Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 15:33 PM (GMT+7)

Sáng mồng 10 tháng Giêng, Làng cổ Tuý Loan (ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) có trên 500 năm tuổi khai hội đình làng.

Từ sáng, người dân khắp trong làng cùng du khách thập phương tập trung về làng cổ Túy Loan để tham dự lễ  hội khai hội đình làng.

Làng Túy Loan được xem là một trong số ít những ngôi làng còn lưu lại những dấu tích cổ xưa nhiều nhất tại Việt Nam, hiện làng Túy Loan đã có trên 500 năm tuổi.

Tại đây, hơn 20 sắc phong thần của vua các triều đại, vẫn còn lưu giữ tại đình làng Túy Loan một cách trang trọng. Những sắc phong này chỉ được mở ra bởi người được phong “kiêm thủ sắc thần” – người phải tốt về nhân cách, gia đình thuận hòa, con cái hiếu nghĩa.

Bà Nguyễn Thi Di (46 tuổi) ở làng Túy Loan chia sẻ: "Người dân trong làng chúng tôi mong đến ngày này để mà có thể cùng cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, và có dịp chơi lại các trò chơi dân gian trong lễ hội".

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 1

Lễ hội bắt đầu bằng Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Túy Loan.

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 2

 

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 3
Người dân làng Túy Loan thi gói bánh tét tại lễ hội

 

 

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 4

 

  Người dân làng nô nức xem phần thi nướng bánh tráng của các đội trong làng. Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Túy Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này.

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 5

 

Khai hội đình làng cổ trên 500 tuổi ở Đà Nẵng - 6

Phần thi đua thuyền thu hút rất nhiều người dân trong làng và du khách thập phương ghé về xem.

 

Theo Kim Oanh (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Độc đáo lễ hội “xông biển” đầu năm của ngư dân Quảng Ngãi Độc đáo lễ hội “xông biển” đầu năm của ngư dân Quảng Ngãi
Đúng 9 giờ 10 phút, ngày 21.2 (mùng 3 Tết Âm lịch), trước sự chứng kiến của các cấp ngành Quảng Ngãi, hàng chục chiếc tàu cá của ngư dân Sa...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tết Nguyên đán 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang