Dân ngất xỉu chờ tiêm vắc xin, Bộ Y tế ra văn bản khẩn

Thứ Sáu, ngày 25/12/2015 19:06 PM (GMT+7)

Trước tình trạng hỗn loạn, chen lấn đến ngất xỉu chờ tiêm vắc xin, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi đơn vị về việc tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ.

Sáng sớm 25.12, tại phòng tiêm chủng thuộc BV Đại học Quốc gia Hà Nội (182 Lương Thế Vinh), hàng trăm người xếp hàng chờ đợi tiêm vắc xin, nhiều người đứng suốt đêm để chờ, gây ra cảnh hỗn loạn, thậm chí có cả người ngất xỉu vì chen lấn.

Dân ngất xỉu chờ tiêm vắc xin, Bộ Y tế ra văn bản khẩn - 1

Cảnh hỗn loạn chờ tiêm chủng vắc xin tại điểm tiêm số 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội sáng nay, 25.12 (Ảnh: Infonet)

Chiều cùng ngày, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã ký văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức triển khai tiêm vắc xin dịch vụ.

Theo đó, để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đưa con em đến tiêm chủng an toàn, hiệu quả, Cục Y tế Dự phòng đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin được phân bố tại đơn vị.

Văn bản nêu rõ, theo thông báo của Công ty Sanofi Pasteur S.A tại TPHCM, trong quý 4 năm 2015 sẽ có thêm 141.549 liều vắc xin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam, vì thế, nguồn cung là rất lớn, có thể đáp ứng nhu cầu.

Hiện Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên. Số vắc xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

Vì thế, các đơn vị đã được phân bổ vắc xin cần thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin Pentaxim, dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Các đơn vị trên cần tổ chức để tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.

Bộ Y tế lưu ý nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại những nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Theo Tất Định (danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Hỗn loạn ở điểm tiêm vắc xin: Cục Y tế dự phòng lên tiếng Hỗn loạn ở điểm tiêm vắc xin: Cục Y tế dự phòng lên tiếng
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã lý giải nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng “cháy” vắc xin Pentaxim.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang