Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện"

Thứ Tư, ngày 09/03/2016 11:30 AM (GMT+7)

Góp ý báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ví dân như điện trong khi QH là ắc quy, nếu QH không bám sát hơi thở cuộc sống để dân nạp điện thì QH "tắt điện".

Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện" - 1

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Dân như điện còn QH là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được

Sáng 9-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề cập đến mối quan hệ giữa đại biểu với người dân. Chủ tịch QH cho rằng đại biểu QH phải là người ưu tú, gương mẫu, tử tế chứ không phải đứng trên dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đúc kết: “Có ông Bộ trưởng nào lên diễn đàn mà không sợ dân? Có ông Chủ tịch QH, lãnh đạo điều hành QH nào nói theo kiểu đứng trên dân có được không? Được nhân dân đồng tình, ủng hộ, giám sát, đóng góp ý kiến mới tạo ra mức mạnh của QH...”.

Theo Chủ tịch QH, xây dựng pháp luật là phục vụ nhân dân, giám sát cũng nhằm phục vụ nhân dân, hay tiếp xúc cử tri cũng là lấy ý kiến, lắng nghe nhân dân…

Người đứng đầu QH cho rằng khi được nhân dân đồng tình, ủng hộ, khích lệ, giám sát, đóng góp ý kiến qua các buổi tiếp xúc cử tri, từ đó mới tạo ra sức mạnh của QH. “Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được” - Chủ tịch QH ví von. Ông nói một cách hình tượng: “Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”.

Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện" - 2

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9-3 - Ảnh chụp qua màn hình tivi

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cần đề cập đến vấn đề Biển Đông. Theo ông Sơn, việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông là một vấn đề chính trị lớn.

Chủ tịch QH Ksor Phước đề nghị bổ sung thêm về việc quyết định những vấn đề cho nông nghiệp, nông thôn, đầu tư phát triển cho các vùng đặc biệt khó khăn trong nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Theo dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của QH kiến nghị khóa XIV và các khóa tiếp theo tiếp tục tăng cường đại biểu QH chuyên trách (lên khoảng 40% tổng số đại biểu QH) để làm nòng cốt trong việc xây dựng luật, hoạt động giám sát và các hoạt động khác.

QH khóa XIII tiếp tục có nhiều đổi mới, cải tiến trong hoạt động giám sát. QH tiến hành hoạt động tái giám sát thường xuyên hơn, như xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn.

Việc giám sát được thực hiện xuyên suốt, đến kỳ họp sau phải báo cáo kết quả thực hiện những lời hứa, các giải pháp được đưa ra trong phiên chất vấn trước.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 10, QH đã tiến hành tái giám sát toàn khóa, trực tiếp chất vấn những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

Theo N.Quyết (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Chủ tịch QH ủng hộ thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển Chủ tịch QH ủng hộ thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển
Mới đây Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm "cha đẻ" của tàu ngầm tự chế mang tên Hoàng Sa.
Tin tức trong ngày - Chủ tịch QH: Xin lùi Luật Biểu tình là thiếu nghiêm túc Chủ tịch QH: Xin lùi Luật Biểu tình là thiếu nghiêm túc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngày 17-2 nhấn mạnh việc Chính phủ xin lùi, chưa trình dự Luật Biểu tình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội là...
Tin tức trong ngày - Chủ tịch QH: Luật VN phức tạp nhất thế giới là đúng Chủ tịch QH: Luật VN phức tạp nhất thế giới là đúng
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Tư pháp “hệ thống pháp luật của Việt Nam đến nay vẫn phức tạp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang