Dân bức xúc vì dự án “đào trộm” hơn 130 ngôi mộ

Thứ Hai, ngày 01/08/2016 22:02 PM (GMT+7)

Ngày 1/8, UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa đã tổ chức đối thoại để giải quyết bức xúc của hàng trăm hộ dân vì trên 130 ngôi mộ bỗng nhiên bị lấy đi xương cốt mà gia quyến họ không hay biết.

Theo người dân, những ngôi mộ này nằm ở khu vực Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Các ngôi mộ bị đào bới, lấy toàn bộ xương cốt mang đi còn những mộ được xây kiên cố thì bị đập phá. Việc “đào trộm” để phục vụ cho một dự án khu biệt thự du lịch đang được thi công cạnh đó.

Tại cuộc đối thoại, bà Ngô Thị Lùn (ở xã Phước Đồng) cho rằng dự án vì cộng đồng thì người dân không phản đối nhưng xúc phạm đến tâm linh, đời sống tinh thần mà người dân không tỏ là một sự xúc phạm, rất đau lòng và hết sức bức xúc.

Dân bức xúc vì dự án “đào trộm” hơn 130 ngôi mộ - 1

Khu mộ bị đào bới mà chưa được sự đồng ý của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng ghi nhận tất cả ý kiến của bà con, kèm theo lời xin lỗi, nhận một phần trách nhiệm và hứa sẽ cùng chủ đầu tư tháo gỡ tất cả thắc mắc của bà con nhân dân.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết khu mộ của bà con nằm trong dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc đang được triển khai. Dự án này đã làm đúng theo trình tự, UBND tỉnh đã cho chủ trương di dời các phần mộ đi nơi khác, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng và các cơ quan chức năng kiểm tra, thông báo cho các hộ dân liên quan kê khai, di dời mộ trong vùng dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang.

“Xã đã niêm yết công khai ở xã, thông báo trên đài truyền thanh của xã. Chủ đầu tư cũng thông báo rộng rãi trên đài truyền hình phát thanh tỉnh Khánh Hòa ba số liên tục, có hóa đơn kèm theo. Tuy nhiên, đã sáu tháng qua mà không thấy hộ gia đình nào đến xã làm các thủ tục cần thiết nên chủ đầu tư phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang tiến hành di dời. Số lượng mộ khoảng 134 ngôi, số mộ này đã di dời về nghĩa trang phía Bắc” - ông Hưởng cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, toàn bộ số mộ di dời đã được đánh số thứ tự để tránh nhầm lẫn. Trước mắt, xã và bà con sẽ kiểm tra hiện trạng dự án này, đối chiếu với số mộ đã di dời sang nghĩa trang phía Bắc để nhận lại mộ. Tuy nhiên, qua đối thoại, giữa người dân, chủ đầu tư và địa phương vẫn còn những điều chưa rõ.

Theo Công Thi (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Kết luận vụ hàng loạt ngôi mộ biến mất ở Đà Nẵng Kết luận vụ hàng loạt ngôi mộ biến mất ở Đà Nẵng
GĐ Sở TNMT Đà Nẵng khẳng định, đơn vị nhận san ủi mặt bằng nghĩa trang Nghi An đã vi phạm pháp luật.
Tin tức trong ngày - Vụ bán “nhầm” 400 ngôi mộ: Đà Nẵng chỉ đạo xử lý khẩn cấp Vụ bán “nhầm” 400 ngôi mộ: Đà Nẵng chỉ đạo xử lý khẩn cấp
Ngày 10.5, Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành uỷ đã ra văn bản khẩn chỉ đạo UBND thành phố nhanh chóng xử lý vụ múc...
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Hơn 300 ngôi mộ bị đập vỡ bát hương Hà Nội: Hơn 300 ngôi mộ bị đập vỡ bát hương
Sáng ngày 30/4, nhiều người dân thôn Ỷ La (phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội) bàng hoàng phát hiện hơn 300 ngôi mộ bị kẻ xấu đập vỡ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang