Đại tá TQ lý giải việc xây đảo phi pháp ở Trường Sa

Chủ Nhật, ngày 23/11/2014 16:10 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên một sĩ quan Trung Quốc lên tiếng về hoạt động xây dựng đảo trái phép ở Trường Sa.

Ngày 22/11, trong một tiết lộ hiếm hoi, một sĩ quan cấp cao của không quân Trung Quốc đã lý giải về việc nước này tăng cường các hoạt động đào đắp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là do “Trung Quốc cần một căn cứ quân sự” trên vùng biển này.

Đại tá TQ lý giải việc xây đảo phi pháp ở Trường Sa - 1

Ảnh vệ tinh tố cáo hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập

Cho đến nay, các trang thông tin quân sự và báo chí nước ngoài cho hay Trung Quốc đã thực hiện hoạt động cải tạo, đào đắp 6 trong số 7 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam với mục đích xây dựng các căn cứ quân sự và thậm chí cả đường băng sân bay trên các hòn đảo nhân tạo này.

Trang quốc phòng IHS Jane’s hôm 20/11 đã công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang trong quá trình xây dựng một đường băng có chiều dài ít nhất 3000 mét và chiều rộng từ 200-300 mét trên bãi đá Chữ Thập của Việt Nam, đủ cho máy bay quân sự cất và hạ cánh.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Xiangshan ngày hôm qua, đại tá Jin Zhirui, sĩ quan cấp cao không quân Trung Quốc tuyên bố: “Chúng ta cần một căn cứ ở đây để hỗ trợ hệ thống radar và các hoạt động thu thập tình báo”.

Khi được hỏi về thông tin đường băng quân sự trên bãi đá Chữ Thập, ông Jin không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói: “Mặc dù quần đảo này có 50 hòn đảo và bãi đá ngầm nhưng những hòn đảo do Trung Quốc kiểm soát (trái phép – PV) là ít nhất, và Trung Quốc cũng là kẻ chậm chân nhất ở đây”.

Đại tá TQ lý giải việc xây đảo phi pháp ở Trường Sa - 2

Trung Quốc muốn tạo một căn cứ hoạt động trên Biển Đông

Jin hiện đang là giảng viên tại Trường Sĩ quan Không quân Trung Quốc, đơn vị được cho là đã xây dựng kế hoạch cơ bản cho việc thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông bao trùm cả nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Ông này cũng là một nhân vật thân cận với cơ quan tác chiến tại Sở Chỉ huy Không quân Trung Quốc.

Việc một sĩ quan cấp cao như ông Jin phát biểu trực tiếp trước báo giới nước ngoài về sự kiểm soát (trái phép) của Trung Quốc đối với các hòn đảo trên Biển Đông được coi là một sự kiện bất thường.

Trong diễn đàn này, Jin cũng đề cập đến những nỗ lực của không quân Trung Quốc trong chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên chiếc máy bay MH370 hồi tháng 3/2014.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận: “Chiến dịch tìm kiếm này đã khiến chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi khả năng của không quân trên Biển Đông của chúng tôi vẫn còn yếu kém. Vì vậy Trung Quốc cần có một căn cứ cho các hoạt động trên Biển Đông vì mục đích an ninh nhà nước và bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Theo Hồng Hà (Theo JapanTimes) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Ảnh vệ tinh "tố" TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập Ảnh vệ tinh "tố" TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng dài tới 3000 mét đang gần hoàn thiện trên đá Chữ Thập.
Tin tức trong ngày - Philippines muốn cấm TQ xây đảo trên Biển Đông Philippines muốn cấm TQ xây đảo trên Biển Đông
TQ đang đẩy mạnh đào đắp biến các bãi đá thành đảo để phục vụ kế hoạch bành trướng trên Biển Đông.
Tin tức trong ngày - Phản đối Trung Quốc xây sân bay trên Đá Chữ Thập Phản đối Trung Quốc xây sân bay trên Đá Chữ Thập
Việt Nam khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang