Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây'

Thứ Hai, ngày 15/08/2016 15:25 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ một thông tin giật mình và 'không thể chấp nhận được' đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít cây trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt ngốn 53 tỷ đồng.

Đại lộ Thăng Long mỗi năm ngốn 53 tỷ 'cắt cỏ, tỉa cây' - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 15/8

Sáng 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng đoàn đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Tại đây, nhiều cử tri đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh của người dân Thủ đô. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết liên quan đến việc trồng cây xanh, khoảng 3 năm trở lại đây thành phố đã thực hiện chính sách xã hội hóa việc trồng cây xanh. Tuy nhiên, bản chất của việc xã hội hóa không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách thành phố để đặt hàng các doanh nghiệp trồng cây xanh. Theo Chủ tịch Hà Nội chính việc đặt hàng đó khiến nhiều công ty lao vào trồng cây xanh nên không kiểm soát được chất lượng.

Ông Chung cho biết, thời gian qua thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. 

“Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Thành phố đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này từ 1/7. Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng thì không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh. 

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng cho biết, Công ty cây xanh và một số công ty khác trồng miệt mài từ đầu năm đến nay chưa hết 40 tỷ đồng. “Cây xanh tồn tại được cả trăm năm, còn trồng cây hoa việc cắt tỉa rất lãng phí. Ở các nước người ta trồng cây tự nhiên để tạo cảnh quan chứ không làm tốn kém như mình”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ “biến” 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long như một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cụ thể, Hà Nội sẽ trồng khoảng 45.000 cây xanh trên Đại lộ này, trước mắt là trồng khoảng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống trên Đại lộ này. Toàn bộ cây xanh được trồng trên Đại lộ Thăng Long được doanh nghiệp tặng. 

“Nếu tạo ra rừng ở đây, chúng ta sẽ tạo ra 98 ha cây xanh ở đây. Nghĩa là 98 ha đất không sẽ tạo thành rừng cây xanh tốt. Hiện một số doanh nghiệp đã tặng cây, chúng tôi đang kêu gọi các công ty khác trồng cây”, ông Chung cho biết. 

Theo Tú Anh (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Xem "hươu cao cổ" 32m cắt tỉa cây xanh tại Hà Nội Xem "hươu cao cổ" 32m cắt tỉa cây xanh tại Hà Nội
Chỉ cần thao tác đơn giản, công nhân cắt tỉa cây xanh ở Hà Nội đã lên cao hàng chục mét mà không phải quấn dây thừng trèo lên cây...
Tin tức Việt Nam - Cận cảnh xe nâng cao 32m cắt tỉa cây xanh ở Hà Nội Cận cảnh xe nâng cao 32m cắt tỉa cây xanh ở Hà Nội
Hai xe tự hành với khả năng vươn tới độ cao từ 26m tới 32m vừa được TP Hà Nội đưa vào sử dụng. Đây là những thiết bị hiện đại hàng đầu thế...
Tin tức Việt Nam - HN chi tiền tỷ mua xe nâng chuyên dụng cắt tỉa cây xanh HN chi tiền tỷ mua xe nâng chuyên dụng cắt tỉa cây xanh
Hà Nội đã mua xe nâng chuyên dụng nhập từ Pháp với giá trị 1,5 tỉ đồng phục vụ cho việc cắt tỉa cây xanh trên nhiều tuyến phố.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang