Đặc nhiệm Úc bị chỉ trích vì “xả súng quá tay”

Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 06:00 AM (GMT+7)

Ngày 29/1, kết quả cuộc điều tra vụ đột kích giải cứu con tin nghẹt thở ở quán cà phê Lindt (Sydney, Úc) hồi tháng trước cho thấy 2 đặc nhiệm Úc đã bắn tới 22 phát đạn trong thời khắc “điên cuồng” khi tràn vào quán cà phê, khiến 1 con tin thiệt mạng oan và 3 người khác bị thương.

Ban đầu, lực lượng đặc nhiệm Úc đã rất tự hào khi những cảnh sát này ném lựu đạn choáng và tràn vào trong quán cà phê, nổ súng dữ dội để tiêu diệt kẻ bắt cóc con tin Man Haron Monis, chấm dứt 17 giờ đối đầu căng thẳng.

Thế nhưng khi khói súng tan đi, và cuộc điều tra bắt đầu, các điều tra viên mới chú ý đến vai trò của 2 đặc nhiệm xông vào đầu tiên, sau khi phát hiện ra rằng những viên đạn mà họ bắn ra không chỉ tiêu diệt Monis mà còn làm thiệt mạng oan nữ luật gia Katrina Dawson.

Đặc nhiệm Úc bị chỉ trích vì “xả súng quá tay” - 1
Đặc nhiệm Úc tràn vào quán cà phê tiêu diệt kẻ bắt cóc con tin

 

Kết quả điều tra được Viện Pháp y New South Wales công bố cho thấy cô Dawson đã bị trúng một hoặc nhiều mảnh đạn của cảnh sát, trong đó có một mảnh cắt đứt động mạch chủ của cô, khiến cô mất nhiều máu và nhanh chóng tử vong sau đó.

Cũng theo biên bản khám nghiệm pháp y, kẻ bắt cóc Monis đã bị trúng tới 13 phát đạn, trong đó có 2 phát vào đầu, ngay sau khi tên này kề súng vào sau đầu viên quản lý quán cà phê là Tori Johnson và bóp cò khiến anh này chết tại chỗ.

Báo cáo điều tra chỉ đề cập đến 2 cảnh sát đặc nhiệm này là “sĩ quan A” và “sĩ quan B”, hai người đầu tiên xông vào và nổ súng loạn xạ để bắn hạ Monis.

Tờ Daily Mail cho biết 2 cảnh sát này đã bắn 2 phát đạn vào đầu Monis, hạ gục nghi phạm ngay lập tức, sau đó họ còn bắn thêm 20 phát đạn từ khẩu súng trường bán tự động của mình trong khung cảnh “điên cuồng” của cuộc đột kích.

Những mảnh vỡ văng ra từ các viên đạn này bay tứ tung trong không gian chật hẹp của quán cà phê Lindt, và găm thẳng vào người Dawson cùng 3 con tin khác. Dawson đã không có cơ hội sống sót khi mảnh đạn cắt đứt động mạch chủ của cô, trong khi 3 con tin kia chỉ bị thương nhẹ.

Đặc nhiệm Úc bị chỉ trích vì “xả súng quá tay” - 2
Một con tin bị thương vì dính mảnh đạn của cảnh sát

 

Những phát đạn oan nghiệt này đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ chính các cảnh sát và người dân Úc. Nhiều sĩ quan cảnh sát và chuyên gia chống khủng bố cho rằng cảnh sát đặc nhiệm có thể đã làm tốt hơn thế, và nếu họ không bắn quá nhiều đạn như vậy, có thể nạn nhân Dawson vẫn có cơ hội sống sót.

Mặc dù vậy, một cựu đặc nhiệm cảnh sát cũng cho rằng việc phán xét các cảnh sát trong hoàn cảnh đó là không phù hợp, bởi “mỗi cảnh sát trước khi ập vào quán cà phê đều biết rằng đây có thể là nhiệm vụ cuối cùng của họ”.

Cựu đặc nhiệm này giải thích: “Kẻ khủng bố bên trong có thể có một quả bom và kích hoạt nó để san bằng tất cả. Đội đột kích phải chuẩn bị cho mọi tình huống có thể, và cứu được càng nhiều mạng sống càng tốt”.

Ông Jeremy Gormly, một điều tra viên của Viện Pháp y New South Wales cũng cho rằng nhận xét về đúng và sai của cảnh sát trong hoàn cảnh hiện nay là “không hữu ích”. Ông nói: “Chỉ những người trong cuộc mới có thể trả lời rằng cảnh sát nên hành động như thế nào, và cuộc điều tra này không đưa ra bất cứ phán xét đạo đức nào về hành động của cảnh sát”.

Theo Trí Dũng (Daily Mail / Danviet.vn)
Thế giới - Con tin trong quán cà phê Úc thiệt mạng vì đạn cảnh sát Con tin trong quán cà phê Úc thiệt mạng vì đạn cảnh sát
Kết quả điều tra cho thấy một con tin trong quán cà phê Lindt (Úc) đã thiệt mạng vì trúng đạn lạc của cảnh sát khi đặc nhiệm đột kích vào...
Thế giới - Lý do lính bắn tỉa Úc không tiêu diệt kẻ bắt con tin Lý do lính bắn tỉa Úc không tiêu diệt kẻ bắt con tin
Các nhân chứng kể lại những giờ phút cuối cùng kinh hoàng bên trong quán cà phê...
Tin tức trong ngày - Úc điều tra vụ đột kích khiến 2 con tin thiệt mạng Úc điều tra vụ đột kích khiến 2 con tin thiệt mạng
Ngày 16/12, nhà chức trách Úc tuyên bố họ đã mở cuộc điều tra về cuộc đột kích của cảnh sát vào quán cà phê Lindt hồi rạng sáng nay để tiêu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang