"Đá xây móng nhà cũng phải cưỡng chế"

Thứ Tư, ngày 04/04/2012 03:40 AM (GMT+7)

15 người của Hội đồng liên ngành huyện cùng với cơ quan chức năng cấp xã, một số đứng ra dẹp đường, một số thì bảo vệ nghiêm ngặt hòn đá.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Huyện đã cưỡng chế được 1 hòn đá 3m

Liên quan đến vụ việc chính quyền hai cấp xã - huyện Chư Sê, Gia Lai điều động cả đoàn người đến để cưỡng chế, thu hồi hai hòn đá của gia đình ông Lê Hùng Dũng ở thôn La Sa, xã H’Bông (sát quốc lộ 25), PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Huấn, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Chư Sê – người trực tiếp chỉ đạo và có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế thu hồi hai hòn đá trên.

"Đá xây móng nhà cũng phải cưỡng chế" - 1

Theo ông Huấn, ông Dũng cũng đã đồng ý và ký vào biên bản tạm giữ hai hòn đá

Ông Huấn cho biết, việc tàng trữ đá ở khu vực này là rất nhiều. Bên cạnh một số xưởng chế tác, sản xuất đá trái phép, Hội đồng liên ngành huyện đã đi kiểm tra và phát hiện hai hòn đá của gia đình ông Dũng.

Ngày 29/3, Hội đồng liên ngành của huyện (gồm 15 người) kết hợp với chính quyền cấp xã phối hợp cùng xử lý. Ông Huấn kể: Trong quá trình lập biên bản tạm giữ đá, gia đình ông Dũng không có phản ứng gì và đã chấp nhận ký vào biên bản. Lực lượng chức năng sau đó mang được một hòn đá ra ngoài, hàng trăm người dân bỗng nhiên kéo đến ngăn cản không cho mang đá lên xe.

"Khi đưa được hòn đá đó ra ngoài thì không gặp phải khó khăn gì, nhưng sau đó người dân kéo đến đông quá, họ vây quanh hòn đá đó ngăn không cho cơ quan chức năng mang đi".

Ở trong nhà, ông Dũng từ đồng ý nhưng thấy dư luận phản ứng như vậy cũng quay sang ngăn cản, đóng cửa không cho chính quyền mang hòn đá còn lại ra ngoài. Phía bên ngoài, 15 người của Hội đồng liên ngành huyện cùng với cơ quan chức năng cấp xã, một số đứng ra dẹp đường, một số thì bảo vệ nghiêm ngặt hòn đá đã được lăn ra.

Tuy nhiên, do người dân vây quanh quá đông nên lực lượng chức năng liên ngành đã không thể làm gì được. Lợi dụng sự lộn xộn, một số người đã xông vào lăn hòn đá trở lại nhà ông Dũng. Việc tạm giữ đá bị thất bại, ông Huấn nói.

Theo ông Huấn, hiện hai hòn đá đã bị người dân bán trộm ngay đêm hôm sau (30/3). Nếu được bán ra thị trường, hai hòn đá này có giá khoảng 600-700 triệu. Mặc dù huyện đã giao cho chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giám sát, bảo vệ nhưng hai hòn đã vẫn bị bán trộm trong đêm, ông Huấn cho biết.

Việc chính quyền đã lập biên bản tạm giữ mà gia đình ông Dũng vẫn cố tình bán trộm, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp làm việc trực tiếp với ông Dũng trong trường hợp này.

Trước đó, huyện cũng đã tịch thu một hòn đá dài khoảng hơn 3m mang về huyện. Theo ông Huấn, ở đây người dân chơi đá rất nhiều, hầu như nhà nào cũng có nhưng chỉ là đá nhỏ nhỏ thôi.

"Đá trắng hay đá xây móng nhà vẫn bị thu hồi"

Theo ông Huấn, một số thông tin trên báo chí đã đưa không đúng và chưa hiểu bản chất sự việc. Việc chính quyền hai cấp cử người đến lập biên bản, tạm giữ hai hòn đá là đã làm đúng trách nhiệm của mình.

"Đá xây móng nhà cũng phải cưỡng chế" - 2

Hai hòn đá này được ông Huấn cho biết người dân đã bán trộm vào đêm ngày 30/3

Nói UBND huyện thực hiện lệnh thu hồi là không đúng, nếu là cưỡng chế thu hồi thì phải có công văn rõ ràng. Huyện chưa có quyết định nào về việc cưỡng chế, thu hồi này.

Khi đi kiểm tra phát hiện có dấu hiệu sai phạm, UBND huyện đã chỉ đạo tạm giữ, lập biên bản để xử lý chứ không phải như một số thông tin báo chí đã đưa.

Về hai hòn đá của gia đình ông Dũng, đó là khoáng sản, tài sản quốc gia. Trước đó, huyện cũng đã có văn bản thông qua về luật khoáng sản, khi đã là khoáng sản thì cả quốc gia phải quản lý và bảo vệ, không thể để ai thích khai thác thế nào thì khai thác được.

Cũng theo ông Huấn, theo luật khoáng sản khi người dân có đào, hay nhặt được một cục vàng thì cũng phải giao lại cho Nhà nước quản lý, lúc đó Nhà nước sẽ có phần trăm chia lại cho người dân. Nếu không tự nguyện giao nộp khi bị Nhà nước phát hiện thì vẫn bị tịch thu. Trường hợp của gia đình ông Dũng cũng vậy, luật khoáng sản đã quy định rất rõ ràng rồi.

Dù là đá cảnh, đá trắng hay đá xây móng nhà thì cũng vẫn là khoáng sản quốc gia và việc ông đào ở trong ao, hay ông lượm được ngoài đường thì nó vẫn bị thu hồi.

Khi thực hiện việc tạm giữ hai hòn đá này, Chủ tịch UBND huyện cũng đã thông qua. Hai hòn đá sau khi được thu hồi sẽ được giao cho Hội đồng đấu giá của tỉnh quản lý, ông Huấn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cũng cho biết, Hội đồng liên ngành đi kiểm tra và phát hiện việc tàng trữ đá của gia đình ông Dũng là vi phạm luật khoáng sản nên lập biên bản, tạm giữ thôi chứ không có gì cả.

Cần định giá 2 hòn đá

Theo luật sư Cao Minh Triết (Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang), luật Khoáng sản định nghĩa: “Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ”. Tài nguyên khoáng sản thường tập trung trong một khu vực gọi là mỏ khoáng sản. Nếu là khoáng sản thì chỉ được tiến hành hoạt động khoáng sản khi được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Trong trường hợp này, nếu muốn kết luận đó là tài nguyên khoáng sản thì phải lấy mẫu giám định, có kết luận của cơ quan chuyên môn.

Ngoài ra, theo điều 240, Bộ luật Dân sự quy định về việc “Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy”, sau khi giám định mà hai hòn đá nói trên không phải đá quý thì phải định giá xem giá trị là bao nhiêu để quyết định nó thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước hay của người dân. Việc chính quyền tự động vào nhà cưỡng chế thu giữ như vậy là vi phạm luật.

Theo Điền Trang (Phunutoday)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: cuong che, hon da, gia lai, da quy, bao, tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7