Đà Nẵng tiếp tục khởi kiện nhân tài ra toà

Thứ Năm, ngày 30/06/2016 13:43 PM (GMT+7)

Một “nhân tài” nữa đã được Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khởi kiện ra toà do vi phạm hợp đồng.

Đà Nẵng tiếp tục khởi kiện nhân tài ra toà - 1

 Đà Nẵng đã từng khởi kiện ra toà dân sự 13 trường hợp yêu cầu “nhân tài” bồi hoàn kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng (ảnh minh họa)

Ngày 30.6, TAND thành phố Đà Nẵng mở phiên toà dân sự xét xử vụ kiện “nhân tài” do Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khởi kiện và tuyên buộc học viên Nguyễn Thị. Quỳnh. Như cùng gia đình liên đới bồi thường kinh phí đào tạo cho thành phố với số tiền gần 392,7 triệu đồng vì vi phạm hợp đồng.

Theo hồ sơ, chị Như được UBND phê duyệt tham gia Đề án 922 (Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao) theo học chuyên ngành Cử nhân Luật, Kinh tế, Quản lý tại Đại học Lille 1- Cộng hòa Pháp, thời gian học 03 năm, bắt đầu từ tháng 09.2011.

Trong quá trình học tập, chị Như có 3 học kỳ liên tiếp loại Trung bình, tức là đã vi phạm quy định của Đề án và hợp đồng đào tạo. Tuy nhiên, xét thực tế khách quan tình hình học tập của khối ngành kinh tế tại Đại học Lille 1 và xét gia đình chị Như đang gặp hoàn cảnh khó khăn (ba của chị Như đang bị điều trị bệnh), UBND thành phố đã đồng ý cho chị Như tiếp tục tham gia Đề án.

Đến tháng 7.2013, chị Như đã hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học đạt loại Trung bình. Như vậy, theo quy định Đề án và Hợp đồng đào tạo ký kết, khi kết quả học tập cuối khóa không đạt từ loại Khá trở lên, chị Như sẽ bị đưa ra khỏi Đề án và cùng đại diện gia đình có trách nhiệm bồi hoàn 50% tổng kinh phí đào tạo đã được nhận kể từ khi tham gia Đề án trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được văn bản xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, chị Như cùng gia đình chịu trách nhiệm bồi thường 50% toàn bộ kinh phí đã nhận từ ngân sách thành phố kể từ khi tham gia Đề án, với số tiền 392,7 triệu đồng trước ngày 30.11.2014. Tuy nhiên, quá thời hạn yêu cầu bồi hoàn nhưng chị Như và gia đình vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ về việc nộp số tiền trên vào ngân sách thành phố theo quy định.

Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cho biết, tính đến nay, Trung tâm đã xử lý vi phạm hợp đồng và xin ra khỏi Đề án 83 người. Trong đó, có 44 trường hợp xin ra khỏi Đề án và 39 trường hợp vi phạm hợp đồng. Hiện có 60 trường hợp đã bồi hoàn kinh phí đào tạo. Còn 23 trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo. Trong đó có 13 trường hợp đã khởi kiện ra toà dân sự với tổng kinh phí phải bồi hoàn là hơn 20 tỷ đồng.

Theo Quốc Lâm (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Vụ Đà Nẵng kiện "nhân tài": Tiền của dân nên phải thu hồi Vụ Đà Nẵng kiện "nhân tài": Tiền của dân nên phải thu hồi
Được xem là “nhân tài” nên họ được chính quyền Đà Nẵng tạo điều kiện cho đi tu nghiệp ở nước ngoài với cam kết quay trở lại, dùng những gì...
Tin tức trong ngày - Đà Nẵng khởi kiện hàng loạt "nhân tài" Đà Nẵng khởi kiện hàng loạt "nhân tài"
Đà Nẵng vừa khởi kiện nhân tài được cử đi học nhưng không trở về làm việc cho thành phố như cam kết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang