Đã bầu được tân Giáo hoàng

Thứ Năm, ngày 14/03/2013 07:07 AM (GMT+7)

Hồng y Jorge Mario Bergoglio người Argentina vừa được lựa chọn là Giáo hoàng mới, cho dù trước đó ông không được coi là ứng viên sáng giá.

Người sẽ dẫn dắt 1,2 tỷ giáo dân lấy tông hiệu là Giáo hoàng Francis. Đây là lần đầu tiên Công giáo La Mã có một Giáo hoàng không phải người châu Âu và cũng là Giáo hoàng đầu tiên đến từ một nước đang phát triển.

Lựa chọn này khiến nhiều người ngạc nhiên, vì tân Giáo hoàng 76 tuổi này không phải là ứng viên được nhiều chuyên gia dự đoán trước.

Hồng y Bergoglio được coi là một người trí thức không liên quan đến những vụ lùm xùm về quyền lực trong nội bộ Nhà thờ. Ông được lựa chọn sau đợt bỏ phiếu khá nhanh, chỉ kéo dài 2 ngày, của 115 Hồng y. Tân Giáo hoàng vẫn đi lại bằng xe buýt này cũng nhanh chóng xuất hiện trước đám đông đang chờ đợi trên quảng trường St. Peter hôm 13/3 (giờ địa phương).

Đã bầu được tân Giáo hoàng - 1

Tân Giáo hoàng Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, người Argentina

Giống như người tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị tháng trước, Giáo hoàng Francis được cho là người mang tư tưởng thần học chính thống và bảo thủ. Ông phản đối luật hôn nhân đồng tính ở Argentina, ủng hộ giữ gìn các giá trị gia đình và cũng được biết đến là người đồng cảm với người nghèo. Trong Nhà thờ, ông được coi là người có vai trò hoà giải khéo léo để giải quyết nhiều mối bất hoà và lùm xùm liên quan đến tài chính và các vụ lạm dụng tình dục trẻ em mà Vatican phải đối mặt trong những năm gần đây.

Mật nghị Hồng y có vẻ đã không đi theo sự lựa chọn của đa số như Hồng y Timothy Dolan đến từ New York và Hồng y Sean O’Malley từ Boston (Mỹ), hay Hồng y người Italia được nhiều người yêu mến Angelo Scola.

Tân Giáo hoàng được lựa chọn khi đa số các Hồng y đều chia sẻ quan điểm bảo thủ của cựu Giáo hoàng Benedict, người luôn gìn giữ và duy trì các giá trị chính thống trong Vatican từ năm 1982.

Theo Trúc Quỳnh (Theo CS Monitor) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Giáo hoàng ra đi và cơn khủng hoảng ở Vatican Giáo hoàng ra đi và cơn khủng hoảng ở Vatican
Vị giáo hoàng người Đức đầu tiên trong lịch sử đã cho thấy thực ra ông linh động và hiện đại hơn so với người tiền nhiệm người Ba Lan.
Tin tức trong ngày - Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng" Giáo hoàng cử hành "thánh lễ cuối cùng"
Đám đông tại Đại thánh đường St Peter hôm 13/2 tung hô rộn vang ngay khi Giáo hoàng Benedict XVI bước vào sảnh và bắt đầu cử hành buổi...
Tin tức trong ngày - Bác tin Giáo hoàng thoái vị vì bê bối Bác tin Giáo hoàng thoái vị vì bê bối
Tòa thánh Vatican ngày 23/2 đã chính thức bác bỏ những thông tin không đúng sự thật trên một tờ báo của Italia.
Tin tức trong ngày - Giáo hoàng được bầu chọn như thế nào? Giáo hoàng được bầu chọn như thế nào?
Tổng số các Hồng y hiện nay là 183 vị thuộc 66 quốc gia trên thế giới, có 117 vị dưới 80 tuổi nhưng chỉ có 115 vị sẽ tham dự Mật nghị để bầu...
Tin tức sức khỏe - Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con Tin tài trợ | Imunostim Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con
Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang