Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát?

Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Một cảnh sát cho biết có một kẻ quan sát đứng từ xa và ra dấu hiệu cho những kẻ ám sát thực hiện vụ tấn công, chứng tỏ đây là một vụ giết người được lên kế hoạch kỹ càng.

Gần nửa đêm ngày 27/2, nhà hàng Bosco nhìn ra những bức tường đỏ của điện Kremlin ở thủ đô Moscow, Nga đã gần đóng cửa, và cựu phó thủ tướng Nga, lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov cùng người bạn gái trẻ tuổi của mình cũng gần xong bữa tối.

Một hầu bàn trong nhà hàng cho biết trong bữa tối muộn ngày hôm đó, ông Nemtsov và bạn gái gọi món sa-lát, nước sốt thơm và gan vịt cùng với dâu tây, và thỉnh thoảng chuông điện thoại của ông lại vang lên.

Đến 11 giờ đêm, ông Nemtsov đưa người bạn gái Anna Duritskaya kém mình gần 30 tuổi đi bộ hướng về phía Quảng trường Đỏ. Căn hộ của ông Nemtsov chỉ ở cách đó khoảng nửa giờ đi bộ.

Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát? - 1
Cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov

Hai người thong thả tản bộ về hướng cây cầu Đại Moskvoretsky ngay phía sau Quảng trường Đỏ, nhưng ông Nemtsov đã không bao giờ còn có thể bước qua cây cầu đó nữa. Những tay súng không rõ danh tính ngồi trong xe hơi đã bắn 4 phát đạn vào lưng và đầu ông rồi rồ ga tháo chạy.

Các điều tra viên Nga cho biết những sát thủ này đã lái một chiếc xe Ford màu trắng chạy ngang qua chỗ họ, và bắn liên tiếp 6 phát đạn từ một khẩu súng quân dụng Makarov, trong đó có 4 viên trúng mục tiêu, khiến ông Nemtsov chết ngay tại chỗ.

Hãng tin Interfax dẫn lời một cảnh sát cho biết có một kẻ quan sát đứng từ xa và ra dấu hiệu cho những kẻ ám sát thực hiện vụ tấn công, chứng tỏ đây là một vụ giết người được lên kế hoạch kỹ càng.

Chỉ vài giờ sau, cảnh sát Moscow đã phong tỏa toàn bộ hiện trường, đưa thi thể của ông Nemtsov đi khám nghiệm, và rửa sạch vũng máu trên cây cầu bắc qua sông Moscow.

Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát? - 2
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường nơi ông Nemtsov bị ám sát

Là một nhà hoạt động chính trị, Nemtsov có rất nhiều kẻ thù. Ngay cả trong phe đối lập của mình, ông Nemtsov cũng có nhiều người không đồng ý với cách làm của ông, dẫn đến những đồn đoán rằng ông có thể đã bị “người cùng phe” ám sát để tạo tiếng vang.

Trong thời kỳ hỗn loạn vào thập niên 1990 của thế kỷ trước, cựu Tổng thống Boris Yeltsin lựa chọn ông Nemtsov, một nhân vật trẻ có tư tưởng cải cách vào vị trí phó thủ tướng, và ông đã nhanh chóng kết thân với những tài phiệt giàu có nhất, quyền lực nhất nước Nga.

Thời kỳ đó, nhiều người nghĩ rằng ông Yeltsin sẽ chọn Nemtsov làm người kế nhiệm, nhưng cuối cùng ông đã trao lại chiếc ghế tổng thống cho một cựu sĩ quan KGB, đó chính là Vladimir Putin.

Cựu phó thủ tướng Nga làm gì trước khi bị ám sát? - 3
Người dân Moscow đặt hoa tưởng niệm ông Nemtsov

Ông Putin đã lên án vụ “giết thuê” đối với ông Nemtsov và coi đây là một hành vi “khiêu khích” nhằm gây rối loạn chính trị nước Nga. Ông đã ra lệnh thành lập ủy ban điều tra dưới quyền điều hành trực tiếp của tổng thống để điều tra vụ việc, đồng thời thề sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

Ông Ilya Yashin, một chính trị gia cùng phe đối lập với ông Nemtsov cho biết: “Boris Nemtsov đã bị nhiều lần đe dọa trước đây, phần lớn là từ những kẻ nặc danh. Đó là bản chất của sư việc”.

Dù nhiều lần bị dọa giết, song Nemtsov không bao giờ yêu cầu cảnh sát bảo vệ, nhưng ông cũng không khỏi lo lắng cho số phận của mình. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/2, ông này cho biết mẹ ông cảnh báo rằng ông có thể bị sát hại vì những quan điểm chính trị của mình.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát? Cựu phó thủ tướng Nga bị “người cùng phe” ám sát?
Ủy ban điều tra Nga đang đặt ra một loạt giả thuyết liên quan đến vụ cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị bắn chết ở thủ đô Moscow.
Tin tức trong ngày - Nga: Lãnh đạo đảng đối lập bị bắn chết ở Moscow Nga: Lãnh đạo đảng đối lập bị bắn chết ở Moscow
Ông Nemtsov bị bắn 4 phát vào lưng khi đang đi qua một cây cầu ngay phía sau Quảng trường Đỏ.
Tin tức trong ngày - Sợ Mỹ ám sát, Edward Snowden cầu cứu Nga Sợ Mỹ ám sát, Edward Snowden cầu cứu Nga
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ đề nghị cảnh sát Nga bảo vệ sau khi nhận được những đe dọa ám sát từ quan chức Mỹ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang