Cuối tuần: Rét và nắng hanh

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 13:00 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh tăng cường miền Bắc sẽ duy trì thời tiết rét đậm rét hại đồng thời ban ngày có nắng hanh trên diện rộng từ nay đến cuối tuần, các tỉnh vùng núi cao cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối gây hại có thể xảy ra.

Bao trùm thời tiết các tỉnh miền Bắc suốt tuần qua là tiết trời giá rét, trời hầu như không có mưa, đêm và sáng sớm trời rét đậm, vùng núi rét hại, tuy nhiên ban ngày trời lại xuất hiện nắng hanh do toàn bộ miền Bắc nước ta nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô. Thời tiết hanh khô khiến cho số vụ cháy nổ do chập điện hoặc bất cẩn gây ra trên địa bàn cả nước tăng lên, cùng với đó số bệnh nhân nhập viện cũng tăng lên và chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp ở người già, trẻ nhỏ.

Trong khi đó không khí lạnh lại mang đến một điều kiện thời tiết thuận lợi cho người dân các tỉnh phía Nam đón một lễ Giáng sinh an lành, hạnh phúc,  đường phố rực rỡ lung linh sắc màu trong tiết trời se lạnh và không có mưa.

Đến cuối tuần không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại trên diện rộng cho các tỉnh thành phía bắc. Các tỉnh vùng núi cao cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối gây hại cho cây trồng và vật nuôi do nhiệt độ ban đêm có khả năng xuống dưới 5 độ C. Đồng thời không khí lạnh kết hợp với trường phân kỳ trên cao sẽ gây ra hiện tượng sương mù nhẹ vào sáng sớm, đặc biệt với các tỉnh ven biển và nắng hanh khô vào ban ngày cho Bắc Bộ. Dù có nắng nhưng nhiệt độ cao nhất ban ngày cũng không tăng cao, chỉ phổ biến 17 – 20 độ C ở vùng đồng bằng, 15 – 18 độ C ở vùng núi, cảm giác rét buốt kéo dài suốt cả ngày. Do trời rét đậm về đêm, lại có nắng hanh ban ngày nên người dân khi ra đường cần đảm bảo đủ ấm để tránh các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.

Các tỉnh bắc Trung Bộ không khí lạnh sẽ gây mưa dông rải rác về đêm và sáng, nhiệt độ các tỉnh thành xuống thấp, trời rét đậm, vùng núi có rét hại, nhiệt độ cao nhất phổ biến 17 – 20 độ C và về đêm là 8 - 11 độ C. Trong khi đó ở các tỉnh nam Trung Bộ không khí lạnh chỉ mang đến thời tiết se lạnh, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 26 – 29 độ C và về đêm là 17 - 20 độ C.

Ở các tỉnh thành phía Nam không khí lạnh sẽ mang đến thời tiết dễ chịu, ban ngày trời có nắng, đêm và sáng trời se lạnh. Tiết trời khá khô ráo và se lạnh cùng với triều cường trên hệ thống sông Sài Gòn còn ở mức thấp dưới báo động 1 nên rất thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời nhân dịp Tết dương lịch. Nhiệt độ cao nhất dự báo phổ biến 27 – 30 độ C và về đêm là 20 – 23 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 7 – 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17 – 20 độ C, có nơi 15 – 18 độ C.

Khu vực bắc Trung Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác về đêm và sáng, trời rét đậm, vùng núi có rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 8 – 10 độ C, có nơi 11 – 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 17 – 20 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, không mưa, trời se lạnh về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang