Cuối tuần, Bắc Bộ đón không khí lạnh

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 14:25 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, đến cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh mới tăng cường khiến nền nhiệt độ giảm nhanh, trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm.

Từ đầu tuần khu vực Nam Bộ hầu như bao trùm bởi nắng nóng gay gắt, trời ít mưa, nhiệt độ luôn duy trì ở ngưỡng cao đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền đông Nam Bộ. Do nắng nóng kéo dài, trời lại ít mưa nên ở cả Nam Bộ và dọc khắp các tỉnh miền Trung đã xảy ra hạn hán sớm, một số các tỉnh như ở Bình Định, Đắc Lắc, Đắc Nông… cả tháng nay không có mưa, nắng chói chang thiêu đốt đã khiến cho nhiều hecta lúa, cafe và các cây trồng khác bị thiêu đốt báo hiệu mất mùa nặng nề đối với bà con nơi đây, cùng với đó là nguy cơ cháy rừng tăng cao, luôn ở mức báo động 5 (mức cực kỳ nguy hiểm), và đã có ít nhất 4 vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên và nam Trung Bộ.

Dự báo đến cuối tuần nắng nóng vẫn sẽ duy trì ở Tây Nguyên và Nam Bộ, tuy nhiên có khả năng cường độ sẽ giảm bớt, ngày chủ nhật dự báo ở Nam Bộ có thể có mưa, tuy lượng mưa không nhiều song cũng làm giảm bớt bầu không khí khô nóng kéo dài. Do nắng nóng trên diện rộng kéo dài nên những cánh rừng ở Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Lâm Đồng… vẫn ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm.

Các tỉnh miền Bắc nắng ấm sẽ còn duy trì nốt ngày hôm. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến khoảng sáng ngày mai, 02/03, khu vực này sẽ chịu tác động của một đợt không khí lạnh mới gây mưa rét cho các tỉnh khu vực này. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng và ngày mai, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, các tỉnh trung Trung Bộ mưa rào và dông cũng tăng dần từ tối và đêm thứ bảy. Gió chuyển hướng trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4, cấp 5, vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Đây là đợt không khí lạnh được đánh giá là có cường độ khá mạnh nên nền nhiệt độ ở toàn miền sẽ giảm nhanh khoảng từ 6 – 8 độ C, ở phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 14 – 17 độ C, vùng núi 11 – 14 độ C, nhiệt độ cao nhất 16 – 20 độ C. Trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm.

Sang ngày chủ nhật, mưa tại Bắc Bộ nói chung và thủ đô hà Nội nói riêng sẽ giảm dần nhưng trời vẫn nhiều mây và rét. Trong khi đó, ngày chủ nhật sẽ là ngày mưa trọng điểm đối với khu vực Trung Trung Bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, một số nơi có thể có mưa vừa đến mưa to.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ngày thứ bảy có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày chủ nhật có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng nhẹ. Trời rét, có nơi rét rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 14 – 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15 – 20 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Đêm 2, ngày 3/3 có mưa rào và dông rải rác, từ ngày 03/03 trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 30 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, miền đông Nam Bộ 35 – 37 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang