Cuối tháng 10 sẽ “cắt ngọn” xong nhà 8B Lê Trực

Thứ Hai, ngày 26/09/2016 11:20 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tin Hà Nội, Tin nóng

Chủ tịch quận Ba Đình khẳng định, cuối tháng 10, toàn bộ tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ được phá dỡ.

Cuối tháng 10 sẽ “cắt ngọn” xong nhà 8B Lê Trực - 1

Chiều cao công trình được cấp phép 18 tầng, cao 53m, nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19 (ảnh: Tất Định) 

Sáng 26.9, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1.1.2016 đến 15.9.2016.

Tại cuộc họp, báo cáo về giải quyết cưỡng chế nhà số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, quận đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện, trước hết quận giao cho chủ đầu tư tự khắc phục. Trong quá trình khắc phục chậm trễ, TP đã chỉ đạo cưỡng chế, UBND quận đã phối hợp với các sở, ban, ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.

“Đây là công trình sát với mặt đường, mật độ dân cư đông nên giải pháp là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dân sinh, là công trình cắt gọt nên phải đảm bảo an toàn cho công trình tiếp tục được sử dụng sau khi cắt gọt nên phương án xử lý cắt gọt phải thận trọng và kỹ lưỡng. Với tiến độ đó, quận và thành phố đã nghiêm túc thực hiện, có chậm là do cơ sở”, ông Bình cho hay.

Ông Bình cho biết, đến ngày 14.9 đã xử lý xong toàn bộ sàn, chỉ còn lại hệ thống dầm và cột. Do hệ thống dầm cột to lớn, phải dùng trục cẩu tháp bơm hơi nước vào, cắt khúc, hạ chuyển xuống nên có chậm.

Theo ông Bình, trong  ngày mai (27.9), Công ty Phương Bắc sẽ hoàn tất thủ tục với những cơ quan chức năng có thẩm quyền, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cần trục tháp hoạt động, vì phải đổ móng, ngăn đường Trần Phú - Kim Mã đoạn đó để đảm bảo an toàn phương tiện đi lại nên phải hoàn tất thủ tục.

Dự kiến ngày 28.9 cẩu chính thức hoạt động và cắt toàn bộ hệ thống dầm cột tầng 19 để đảm bảo hoàn thành trong tháng 10 theo đúng chỉ đạo sẽ xong tầng 19.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Chủ tịch quận Ba Đình chốt thời hạn phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực.

Ông Bình khẳng định: "Xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 1 sẽ xong trong tháng 10, phá dỡ xong toàn bộ tầng 19. Giai đoạn 2 còn phải tiếp tục thực hiện cùng với các bộ ngành và TP Hà Nội lên phương án, phải có thẩm định, kiểm định, có khoảng giật và lùi".

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, công trình chỉ được cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cấm đường, lắp cẩu trục dỡ phần vi phạm nhà 8B Lê Trực Cấm đường, lắp cẩu trục dỡ phần vi phạm nhà 8B Lê Trực
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý vi phạm tại dự án 8B Lê Trực, sáng 17/9, các lực lượng chức năng đã cấm đường Trần Phú - Kim Mã để...
Tin tức trong ngày - Tạm ứng 3 tỷ phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực Tạm ứng 3 tỷ phá dỡ phần sai phạm nhà 8B Lê Trực
Tòa nhà 8B Lê Trực bị cắt khóa cầu thang bộ, UBND quận Ba Đình tạm ứng 3 tỷ đồng chi trả việc phá dỡ.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang