Cuộc vượt ngục ly kỳ của trùm ma túy “Chuột Chũi”

Thứ Hai, ngày 13/07/2015 10:26 AM (GMT+7)

Để thực hiện cuộc vượt ngục, “Chuột Chũi” đã cho đào đường hầm trong suốt 10 tháng với chi phí khổng lồ.

Ngày 12.7, chính phủ Mexico thông báo một tin gây “sốc”, đó là một trong những tên trùm ma túy khét tiếng nhất nước này vừa đào thoát thành công khỏi nhà tù an ninh bậc nhất Mexico.

Ngoài biệt danh “Gã Lùn”, tên trùm ma túy khét tiếng Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman còn có một cái tên khác thể hiện đúng bản chất của hắn hơn, đó là “Chuột Chũi”.

Cuộc vượt ngục ly kỳ của trùm ma túy “Chuột Chũi” - 1
"Chuột Chũi" Guzman đã đào thoát khỏi nhà tù kiên cố nhất Mexico

Guzman được gọi bằng cái tên này bởi kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo băng ma túy tàn bạo Sinaloa, tên trùm này thường xuyên lẩn trốn trong các đường hầm, khiến cho cảnh sát và đặc nhiệm Mexico nhiều phen tức giận vì vồ hụt hắn ta trong gang tấc.

Tên trùm “Chuột Chũi” này điều hành một mạng lưới đường hầm chằng chịt chuyên vận chuyển ma túy từ Mexico qua biên giới nước Mỹ. Từ một tên buôn ma túy hạng xoàng, bằng những thủ đoạn xảo quyệt và tàn nhẫn của mình, hắn vươn lên vị trí đứng đầu băng tội phạm Sinaloa khét tiếng.

Khi quyền lực tăng lên, Guzman đã áp dụng rất thành công chiến lược “hoạt động ngầm” của mình để luôn đi trước nhà chức trách một bước. Hắn ta là kẻ tiên phong sử dụng tàu ngầm và các chuyến tàu chạy trong đường hầm để vận chuyển ma túy vào Mỹ.

Theo tờ New Yorker, với sự trợ giúp đắc lực của một kiến trúc sư có tên là Felipe de Jesus Corona-Verbera, Guzman đã thiết kế và xây dựng một loạt đường ngầm xuyên biên giới Mỹ, chạy thẳng đến các nhà kho bên kia biên giới để vận chuyển ma túy.

Cuộc vượt ngục ly kỳ của trùm ma túy “Chuột Chũi” - 2
Cảnh sát tìm kiếm tại ngôi nhà nơi đường hầm của Guzman trổ ra

Đến năm 1993, “Chuột Chũi” bị bắt trong một chiến dịch chống ma túy ở Guatemala và bị dẫn độ về Mexico để thụ án 20 năm trong một nhà tù “kiên cố”. Nhưng tại đây, hắn ta đã hối lộ cho các sĩ quan cảnh sát, cai ngục và trốn ra trong một thùng đựng quần áo bẩn vào năm 2001.

Sau lần vượt ngục này, “Chuột Chũi” đã cho thiết kế vô số những cánh cửa bí mật trong những ngôi nhà an toàn của hắn, dẫn tới những đường hầm thông thẳng ra hệ thống thoát nước của thành phố. Vào tháng 2.2014, khi bị đặc nhiệm Mexico vây kín trong một ngôi nhà, Guzman đã chạy thoát trong tích tắc nhờ một cánh cửa bí mật ở phía dưới bồn tắm.

Vài ngày sau đó, Guzman bị lộ dấu vết và bị đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mexico bắt giữ trong một chiến dịch được coi là thắng lợi lớn của cuộc chiến chống ma túy quốc tế. Chính phủ Mexico quyết định tống hắn ta vào nhà tù Altiplano, nhà tù được coi là “kiên cố nhất” nằm ở ngoại ô thủ đô Mexico City.

Nằm trong nhà tù này, “Chuột Chũi” tiếp tục ấp ủ kế hoạch vượt ngục, và kế hoạch đó đã thành công khi nhà chức trách Mexico tuyên bố tên tội phạm nguy hiểm này đã biến mất khỏi nhà tù vào ngày 12.7.

Cuộc vượt ngục ly kỳ của trùm ma túy “Chuột Chũi” - 3
Cầu thang thép dẫn xuống đường hầm giúp Guzman vượt ngục

Lần cuối cùng mà các cai ngục tại nhà tù Altiplano nhìn thấy Guzman trên màn hình camera giám sát là khoảng 9 giờ tối hôm thứ Bảy, trước khi bóng đèn trong các buồng giam bị tắt. Sau đó, các cai ngục không phát hiện ra hắn ta trên màn hình nữa, và hoảng hốt chạy đi kiểm tra.

Khi bước vào phòng giam, các cai ngục sững sờ phát hiện căn phòng trống trơn. Lục tìm kỹ hơn, họ nhìn thấy một chiếc hố hình vuông, rộng khoảng 50 cm được đào bí mật ở ngay dưới sàn phòng tắm bên trong buồng giam.

Bên dưới chiếc hố sâu tới 10 mét này là một đường hầm rộng, chắc chắn, được đổ bê tông kỹ càng, và phải mất nhiều tháng người ta mới có thể đào được một đường hầm kỳ công đến vậy.

Cuộc vượt ngục ly kỳ của trùm ma túy “Chuột Chũi” - 4
Phải mất khoảng 10 tháng mới có thể đào xong được một đường hầm dài 1,5 km như thế này

Đường hầm này dài khoảng 1,5 km, được trang bị hệ thống thông gió, cầu thang thép, có chiều cao khoảng 1,7 mét, đúng bằng chiều cao của Guzman. Guzman đã leo theo chiếc thang thép từ miệng hố tới đường hầm, sau đó sử dụng chiếc xe máy để sẵn bên trong để chạy tới cuối miệng hầm, được trổ ra một ngôi nhà đang xây dựng ở bên ngoài nhà tù.

Toàn bộ cuộc vượt ngục này đã được lên kế hoạch vô cùng chi tiết, tỉ mỉ và được thực hiện trong thời gian dài mà các lực lượng chức năng Mexico không hề hay biết. Ông Mike Vigil, cựu chuyên gia chống ma túy tại Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) cho rằng đường hầm này phải mất tới 10 tháng để xây dựng, với chi phí rất tốn kém.

Cũng theo chuyên gia này, trong 48 giờ tiếp theo, nếu như các lực lượng an ninh Mexico không tìm ra và bắt lại được Guzman, hắn ta sẽ tiếp quản lại quyền chỉ huy băng Sinaloa và điều hành các hoạt động tội phạm của chúng.

Theo Trí Dũng (NBC / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội
Băng Jalisco thế hệ mới đã ngang nhiên sử dụng súng máy bắn hạ trực thăng quân đội, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng, 12 người bị thương và 3...
Tin tức trong ngày - Đấu súng với băng đảng, cảnh sát Mexico thiệt hại nặng Đấu súng với băng đảng, cảnh sát Mexico thiệt hại nặng
Băng đảng ma túy đã dựng trại gần đường cao tốc và chờ gần 2 ngày để phục kích đoàn xe chở một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Mexico.
Tin tức trong ngày - Mexico bắt cựu giáo viên kiêm trùm băng đảng khét tiếng Mexico bắt cựu giáo viên kiêm trùm băng đảng khét tiếng
Ngày 27/2, cảnh sát Mexico đã bắt được tên trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Servando “La Tuta” Gomez, một cựu giáo viên tiểu học đã thống...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang