Cục trưởng Chống tham nhũng nói về Hồ sơ Panama liên quan VN

Thứ Ba, ngày 10/05/2016 14:03 PM (GMT+7)

Nếu thông tin có căn cứ, cơ quan chức năng sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để xin ý kiến chỉ đạo về việc nhiều địa chỉ và cá nhân Việt Nam có tên trong danh sách "Hồ sơ Panama".

Cục trưởng Chống tham nhũng nói về Hồ sơ Panama liên quan VN - 1

Theo Cục trưởng Chống tham nhũng, nếu thông tin trong Hồ sơ Panama có căn cứ, sẽ báo cáo lên cấp có thẩm quyền

 2h sáng nay (10/5, theo giờ Việt Nam), thông tin được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố cho thấy có 214.000 công ty nước ngoài được thiết lập từ 21 quốc gia khác nhau có tên trong loạt danh sách liên quan đến Hồ sơ Panama. Cụ thể, có 189 tên cá nhân, 185 địa chỉ của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này.

Trao đổi với Báo Giao thông về việc xuất hiện nhiều địa chỉ Việt Nam và tên của những cá nhân người Việt liên quan đến Hồ sơ Panama, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, đây mới chỉ là thông tin một chiều, cũng không phải nguồn tin chính thống nên cơ quan chức năng mới chỉ nắm bắt thông tin, coi đó là một nguồn để tham khảo chứ chưa có chỉ đạo cụ thể gì.

Cũng theo ông Đạt, việc có tên trong “Hồ sơ Panama” không có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã vi phạm pháp luật hoặc có hành vi sai trái.

“Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét báo cáo lên cấp trên. Nếu có căn cứ, T.Ư và Chính phủ có chỉ đạo thì chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế về phòng chống tham nhũng để xác minh, làm rõ” – ông Đạt cho hay.

Hồ sơ Panama là dự án điều tra được Hiệp hội các nhà báo Điều tra quốc tế (ICIJ) và Dự án Tố cáo Tham nhũng, Tội phạm (OCCRP) cùng hơn 100 hãng truyền thông trên toàn thế giới, phối hợp điều tra hơn 1 năm.

Trang web của OCCRP cho biết: "OCCRP là chương trình phi lợi nhuận, với sự hợp tác của nhiều trung tâm điều tra phi lợi nhuận trong khu vực và các cơ quan truyền thông lợi nhuận độc lập trải dài từ Đông Âu tới Trung Á. OCCRP được hỗ trợ bởi Quỹ Dân chủ Mỹ (UNDEF), Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Quỹ Xã hội mở của Mỹ”.

Theo H.Thu (Báo Giao thông)
Tài chính - Bất động sản - Tin mới nhất về trang web tra cứu dữ liệu vụ hồ sơ Panama Tin mới nhất về trang web tra cứu dữ liệu vụ hồ sơ Panama
Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế cho biết, họ đã mở 1 trang web có thể giúp công chúng tìm kiếm tên của các công ty và cá nhân có liên...
Tài chính - Bất động sản - "Hồ sơ Panama" thức tỉnh ngành thuế Việt "Hồ sơ Panama" thức tỉnh ngành thuế Việt
Dù không biết các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam liên quan tới vụ “hồ sơ Panama” hay không, nhưng ông Nguyễn...
Tài chính - Bất động sản - Hồ sơ Panama: Phần nổi của tảng băng chìm “thiên đường trốn thuế” Hồ sơ Panama: Phần nổi của tảng băng chìm “thiên đường trốn thuế”
Hồ sơ Panama chắc chắn là cụm từ "nóng" nhất tuần qua khi nó phơi bày ra ánh sáng các bí mật về một thế giới ngầm của những con người giàu...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang