Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 19:30 PM (GMT+7)

Việt Nam đã có công thư gửi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khẳng định chủ quyền với đá Chữ Thập, đề nghị chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về vùng thông báo bay Tam Á.

Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Chiều 15-1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trang mạng chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đăng bản đồ hàng không về vùng thông báo bay (FIR) Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa - Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử - Tam Sa”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.

Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… Các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông.

Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không - 2

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam khi điều máy bay dân sự cỡ lớn ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa - Ảnh: News.cn

Liên quan đến các bản đồ về FIR Tam Á đăng trên mạng của ICAO, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những sự việc này; đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp.

Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không - 3

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh chỉ rõ khu vực máy bay Trung Quốc hoạt động trong FIR Hồ Chí Minh, bất chấp các quy định và nguyên tắc của hàng không quốc tế - Ảnh: MINH ANH

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 7-1, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã có công hàm gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị cho lưu hành 2 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc ngày 2 và 7-1-2016 phản đối hoạt động bay của Trung Quốc ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, khẳng định rõ hoạt động này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định cũng như an toàn, an ninh hàng không trong khu vực Biển Đông.

Ngày 14-1-2016, Liên hợp quốc đã cho lưu hành 2 công hàm này như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70.

Theo D.Ngọc (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cục Hàng không VN ra chỉ thị về đảm bảo an toàn bay Cục Hàng không VN ra chỉ thị về đảm bảo an toàn bay
Cục Hàng không VN đã ra chỉ thị về đảm bảo an toàn bay, sau một số vụ tai nạn hàng không vừa qua.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang