Cưa cây di sản vì... sợ lây bệnh

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

Một trong 2 cây long não đã được công nhận là cây di sản Việt Nam buộc phải cắt 3 nhánh chính vì sợ lây lan bệnh và đổ gãy khi mưa gió.

Cưa cây di sản vì... sợ lây bệnh - 1

Hình ảnh đưa đăng trên mạng xã hội Facebook tỏ ra tiếc nối khi cây bị cưa

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải hình ảnh về việc cưa 3 nhánh chính của cây long não bên trái (từ ngoài cổng vào) nằm trong quần thể di tích lịch sử Biệt điện Bảo Đại (số 4 Nguyễn Du, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Nội dung đưa lên mạng có nội dung lo ngại và thắc mắc về quy trình cưa cây.

Cưa cây di sản vì... sợ lây bệnh - 2

Ba nhánh chính của cây long não bị cưa vì sâu bệnh

Để làm rõ vấn đề này, sáng 24-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Trần Hùng, Giám đốc Trung tâm quản lý di tích tỉnh Đắk Lắk. Theo ông Hùng, cách đây khoảng vài tháng, đơn vị quản lý cây xanh đô thị đã phát hiện các nhánh cây của cây long não bị khô héo từ từ. Sau đó, đơn vị này phối hợp với trung tâm bảo tồn di tích đề xuất hướng xử lý lên cơ quan chức năng. Sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và nhiều cơ quan chức năng khác, mới tiến hành cưa bỏ các nhánh bị bệnh.

Cưa cây di sản vì... sợ lây bệnh - 3

Cây long não đã được công nhận là cây di sản Việt Nam từ tháng 12-2014

“Lúc đầu trung tâm cũng không đồng ý cắt bỏ ngay mà nhờ các nhà khoa học vào cuộc nhưng đều được trả lời không thể cứu chữa, buộc phải cắt bỏ. Việc cắt 3 nhánh chính của cây di sản là bất đắc dĩ, tránh việc lây lan bệnh cho các nhánh khác và gãy khi mưa gió” - ông Hùng cho biết thêm.

Cưa cây di sản vì... sợ lây bệnh - 4

Cây còn lại hiện vẫn xanh tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh

Trước đó, cuối tháng 12-2014, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Lễ công nhận gắn biển Cây di sản Việt Nam cho 2 cây long não. Hai cây này được trồng từ những năm 1930, trồng đối xứng cổng vào Biệt điện Bảo Đại. Thân cây có đường kính khoảng 2,5m, cao gần 30m, có nhiều cành to, dài, tán lá rất rộng.

Theo C. Nguyên (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Cây di sản “bội thực”, chết sau khi được vinh danh Cây di sản “bội thực”, chết sau khi được vinh danh
Được vinh danh Cây Di sản chưa được bao lâu, 2 "cụ cây” hàng trăm tuổi bỗng dưng “đổ bệnh” rồi chết.
Tin tức trong ngày - Vẻ đẹp kỳ vĩ của 4 loài cây Di sản trên đất Cù Lao Chàm Vẻ đẹp kỳ vĩ của 4 loài cây Di sản trên đất Cù Lao Chàm
Với vẻ đẹp kỳ vĩ, 4 loài cây Di sản Việt Nam đầu tiên trên đảo Cù Lao Chàm (thành Phố Hội An) có ngót hàng trăm năm tồn tại. Cây đã chứng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang