Cửa biển Đà Rằng có nguy cơ “biến mất”

Chủ Nhật, ngày 14/02/2016 11:00 AM (GMT+7)

Mùng 10 Tết, gần 100 tàu cá công suất lớn sẽ nhổ neo ra biển nhưng các chủ thuyền đang lo lắng không thể ra ra khơi vì cửa biển bị bồi lấp.

Hiện tại, nhiều chủ tàu ở nghiệp đoàn nghề cá Đông Tác và phường 6  (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đang lo lắng vì cửa biển Đà Rằng đang bị cát bồi lấp.

Cửa biển Đà Rằng có nguy cơ “biến mất” - 1

Cửa biển Đà Rằng trước kia rộng hàng trăm mét nay bị cát bồi lấp, tàu thuyền không thể lưu thông

Từ một cửa biển rộng hàng trăm mét, hiện cửa biển Đà Rằng chỉ còn là một luồng nước đủ để thuyền nhỏ di chuyển được. Những đứa trẻ trong xóm, thay vì vui chơi trên bờ kè nay có thể chạy nhảy ngay chính cửa  biển.

Cửa biển Đà Rằng có nguy cơ “biến mất” - 2

Nguyên nhân, gió mùa Đông Bắc đẩy cát vào cửa biển gây hiện tượng bồi lấp.

Ngư dân cho biết chưa bao giờ cửa biển bị bồi lấp nhiều đến vậy. Ông Nguyễn Văn Hòa - chủ tàu cá ở Đông Tác, cho biết mùng 10 Tết (tức ngày 17-2), tàu của ông khởi hành chuyến biển đầu năm. “Trước đó, tôi đã đặt tiền cọc cho cơ sở nước đá, rau củ quả… để đến ngày giao hàng đi biển. Tuy nhiên, giờ mua về chất lên tàu cũng không thể đi đâu được” - ông Hòa than thở.

Cửa biển Đà Rằng có nguy cơ “biến mất” - 3

Rất nhiều tàu thuyền không thể ra biển.

Ông Phan Thuẩn - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, cho biết hiện tại để tàu bè ra khơi được chỉ có thể chờ nước lớn. Việc nạo vét chi phí rất cao, tốn nhiều thời gian.

Cửa biển Đà Rằng có nguy cơ “biến mất” - 4

Ngư dân chỉ biết cầu trời cho nước lớn để mùng 10 Tết khai chuyến biển đầu năm.

Theo L.Phong (Người lao động)
Video An ninh - Cứu hộ thành công tàu cá mắc cạn tại cửa biển Đà Diễn Cứu hộ thành công tàu cá mắc cạn tại cửa biển Đà Diễn
Sáng 22/2, tàu cá PY90306TS do thuyền trưởng Lê Ngọc Cảnh điều khiển, bị mắc cạn khi đang vào cảng tại cửa biển Đà Diễn (Phú Yên) hôm 21/2,...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang