"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Thời sự

Hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã được các chuyên gia cây cảnh chăm sóc bằng phương pháp thảo dược truyền thống, giúp cây sinh trưởng và phục hồi nhanh nhất.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 1

 Hơn 100 cây cổ thụ trên đường Kim Mã  được di dời thành công về vườn ươm tại xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội).

Ngày 8/11, những cây xanh cuối cùng trên đường Kim Mã đã được di dời thành công, trả mặt bằng cho đơn vị thi công trình đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội.

Hơn 100 cây xanh, trong đó có 34 cây xà cừ cổ thụ đã được di dời về vườn ươm tại xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội). Tại đây các chuyên gia của công ty Beepro (đơn vị thực hiện việc di dời và chăm sóc cây xanh trên phố Kim Mã) đã sử dụng những phương pháp thảo dược truyền thống gồm nhiều bài thuốc quý kết hợp cùng sự tiến bộ của kỹ thuật vi sinh và hoá chất để giúp cây sinh trưởng, phát triển nhanh. Tuy nhiên đại diện Beepro không tiết lộ thảo dược cụ thể là những chất gì vì đó là bí quyết riêng.

Ông Trần Nam Mừng, Phó tổng giám đốc Công ty Beepro cho biết, mặc dù việc di dời cây ban đầu gặp nhiều khó khăn cả về thời tiết lẫn địa thế trồng cây thế nhưng đến nay sau khi đánh chuyển và chăm sóc thành công, tỉ lệ sống sót của các cây lên đến 100%, vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Vị đại diện này cho biết, tại những vị trí đầu cành, vị trí cắt tán trên thân cây đều được trát xi măng trộn cùng với dược liệu chống nấm mối, vừa giúp vết thương mau lành. Sau một thời gian chăm sóc cây sẽ đâm chồi, đẩy những mảng xi măng này ra ngoài hoặc mọc chùm qua. Bộ rễ của cây cũng được cắt tỉa lại những đoạn rễ  bị dập, vỡ.

"Sau khi di dời, cây sẽ không còn tán để bảo vệ khỏi tia bức xạ mặt trời, bộ rễ chưa phát triển cũng khiến việc hút nước bị hạn chế. Chúng tôi phải sử dụng rơm, bao tải bọc quanh để tránh ánh nắng, giúp giữ nước và giảm thiểu sự thoát nước từ thân cây",  ông Mừng cho biết thêm.

Lý giải về việc thay đổi địa điểm vườn ươm từ Văn Giang (Hưng Yên) về xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), ông Mừng cho biết: "Qua quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy vườn ươm tại xã Văn Giang có thảm thực vật mỏng, mật độ vi sinh trong đất kém và độ pH cao, không phù hợp để chăm sóc cây. Do đó chúng tôi quyết định di dời cây Kim Mã về xã Đa Tốn, nơi trước đây từng là vườn táo nay được phá bỏ để làm vườn ươm cây Kim Mã. Một vườn cây đang phát triển tốt, có nghĩa là nơi đó mật độ vi sinh và độ pH phù hợp cho việc phục hồi của rễ cây."

Hơn 100 cây xanh này sau một năm ươm trồng và chăm sóc sẽ được trả lại cho UBND Tp Hà Nội để tiếp tục tái sử dụng tại những tuyến phố mới.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 2

 Với phương pháp chăm sóc cây đặc biệt bằng thảo dược và các bài thuốc quý, tỉ lệ cây sống sót sau khi di dời lên tới 100%.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 3

Tại đây, hàng ngày có 4 công nhân chuyên về việc tưới, kiểm tra bọc thân vỏ và 2 kỹ thuật viên chỉ đạo chung thường trực chăm sóc cây.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 4

 Rễ cây được cắt tỉa bỏ đi những phần dập, vỡ.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 5

Thân cây được bọc bằng rơm và bao tải để tránh ánh sáng mặt trời cũng như giữ nước giúp cây phát triển.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 6

 Tại nhiều vị trí đầu cành, cắt tán được bịt bằng xi măng cùng nhiều loại thuốc đặc biệt giúp cây phát triển tốt , tránh nấm mối.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 7

 Nhiều thân cây đã bắt đầu đâm chồi, ra lá mới.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 8

Theo ông Trần Nam Mừng, với tiến độ phục hồi nhanh chóng, chỉ từ 2 tới 3 tháng nữa cây sẽ bắt đầu cho ra tán và phát triển tốt.

"Cụ cây" Kim Mã được chăm sóc bằng thảo dược và thuốc quý - 9

 Những thân cây này sau 1 năm chăm sóc sẽ được trả lại cho UBND Tp Hà Nội để tái sử dụng.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cận cảnh khu vườn nghỉ dưỡng của các "cụ cây" Kim Mã Cận cảnh khu vườn nghỉ dưỡng của các "cụ cây" Kim Mã
Sau một thời gian cắt tỉa cành và di chuyển, hàng cây cổ thụ trên đường Kim Mã đã được di dời thành công về vườn xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội)...
Tin tức trong ngày - Clip: Hành trình những "cụ cây" Kim Mã về quê "an dưỡng" Clip: Hành trình những "cụ cây" Kim Mã về quê "an dưỡng"
Tỏa bóng mát hàng chục năm ở Thủ đô nhưng chỉ trong thời gian ngắn những "cụ cây" trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) bị bứng gốc về vườn ươm...
Tin tức trong ngày - Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã Trắng đêm bứng gốc, di dời "cụ cây" trên đường Kim Mã
Hàng loạt cây cổ thụ trên đường Kim Mã đã được đơn vị thi công bứng gốc và di chuyển về vườn ươm thành công.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang