Công chức không được làm việc cho cơ quan nước ngoài ở VN

Thứ Hai, ngày 28/07/2014 18:14 PM (GMT+7)

Cán bộ, công chức theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức không được phép làm việc cho tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 27/7/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của nghị định, 6 nhóm đối tượng không được phép làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm: sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ, công nhân, viên chức, công chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ, sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, học viên, công nhân, viên chức, công chức trong Công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu.

Cán bộ, công chức theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức cũng không được phép làm việc cho tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định cũng quy định người làm trong ngành, nghề liên quan đến bí mật nhà nước; vợ hoặc chồng của người đang làm công tác liên quan đến bí mật nhà nước... không được phép làm việc cho tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Ngoài ra, các nhóm đối tượng không được phép làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam còn bao gồm: Người đã bị xử lý kỷ luật về hành vi tiết lộ bí mật nhà nước hoặc an ninh quốc gia; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đang chấp hành bản án hình sự của Tòa án hoặc người chưa được xóa án tích, chưa hết thời hạn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của pháp luật hình sự.

Theo nghị định, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam là các cơ quan, tổ chức nước ngoài đã được cấp có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc, các tổ chức khu vực, tiểu khu vực.

Tổ chức nước ngoài tại Việt Nam cũng bao gồm văn phòng thường trú các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình nước ngoài; tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ, tổ chức thuộc chính phủ nước ngoài; tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động tại Việt Nam; Văn phòng đại diện hoạt động không sinh lời tại Việt Nam của các tổ chức kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, tư vấn pháp luật nước ngoài.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2014.

Theo D.Tùng (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang