Công bố nguyên nhân ban đầu khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

Thứ Năm, ngày 08/06/2017 16:57 PM (GMT+7)

Hiện Hội đồng chuyên môn nhận định, có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận và đây có thể là nguyên nhân chính xảy ra vụ tai biến.

Công bố nguyên nhân ban đầu khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - 1

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc sở y tế Hoà Bình

Trong buổi hợp báo chiều 8/6, bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, ngày 8/6, Hội đồng chuyên môn đã họp để tìm nguyên nhân xảy ra vụ tai biến khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình. Hội đồng chuyên môn cho rằng các bệnh nhân bị Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...). 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...). Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo bà Hằng, trong sự cố trên, quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình. 

Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường các bác sĩ đã dùng biện pháp xử lý như: Dừng lọc máu, cho thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như: suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa Hồi sức tích cực là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

 Khi có nhiều bệnh nhân cần cấp cứu, đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với Lãnh đạo BV xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên.

"Đây là một thảm họa lớn do vậy bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa",  bà Hằng cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 8/6, Sở Y tế Hòa Bình đã tạm đình chỉ 3 cán bộ, bác sĩ liên quan đến vụ tai biến khi chạy thận làm 8 người chết. Trong đó, có Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương.

Công an thực nghiệm hiện trường vụ chạy thận 8 người chết

Cơ quan công an đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, quy trình lọc máu đối với các máy chạy thận nhân tạo tại BVĐK...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Giám đốc BVĐK Hòa Bình nói gì về vụ sốc phản vệ tập thể? Giám đốc BVĐK Hòa Bình nói gì về vụ sốc phản vệ tập thể?
Để biết thêm thông tin về nguyên nhân ban đầu gây tử vong cho 6 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, chúng tôi đã kết nối điện thoại với bác sĩ...
Tin tức trong ngày - Sốc: Đang chạy thận, 18 bệnh nhân sốc phản vệ, 5 người tử vong Sốc: Đang chạy thận, 18 bệnh nhân sốc phản vệ, 5 người tử vong
Ngày 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân, đã xảy ra sốc phản vệ tập thể. Đến thời điểm này, đã có 5 người tử vong.
Tin tức trong ngày - 8 người chết khi chạy thận: Đình chỉ công tác Giám đốc BVĐK Hòa Bình 8 người chết khi chạy thận: Đình chỉ công tác Giám đốc BVĐK Hòa Bình
Sở Y tế Hòa Bình đã đình chỉ 3 cán bộ, bác sĩ liên quan đến vụ tai biến khi chạy thận làm 8 người chết.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang