Công bố kết luận về hải sản miền Trung sau sự cố Formosa

Thứ Ba, ngày 20/09/2016 10:15 AM (GMT+7)

Sáng 20-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố kết quả xét nghiệm 1.340 mẫu hải sản thuộc 4 vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Công bố kết luận về hải sản miền Trung sau sự cố Formosa - 1

 Bộ Y tế đề nghị người dân không sử dụng một số loại hải sản  ở các tỉnh miền Trung sống trong vòng 20 hải lý (ở tầng đáy)

Theo đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương lấy 1.040 mẫu hải sản được lấy hằng ngày ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế kết luận, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố,  cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm. Không có mẫu nào phát hiện có Phenol.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đối với các hải sản: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý đã phát hiện 132/1.040 mẫu hải sản của 4 tỉnh có Phenol. Theo phân bố 132 mẫu hải sản có phát hiện Phenol đều nằm trong vùng từ 5 - 25 km (tương đương với khoảng từ 2,7- 13,5 hải lý) với tỉ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và thấp nhất tại biển Lăng Cô - Thừa Thiên Huế.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị không sử dụng một số loại hải sản nói trên sống trong vòng 20 hải lý (các loại hải sản tầng đáy).

Theo Bộ Y tế, các mẫu đều được kiểm nghiệm chỉ tiêu xyanua, phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Dinh dưỡng.

Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN-PTNT thực hiện giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện Phenol ở trên và các hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để giám sát, xét nghiệm.

Ngoài ra, theo đề nghị UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo Sở NN-PTNT, Sở Công Thương (đơn vị được giao quản lý kho hàng đông lạnh) phân loại hải sản theo từng lô, Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu theo từng lô và trả kết quả cho đơn vị quản lý được UBND giao nhiệm vụ. Chỉ cho phép lưu hành lô sản phẩm khi được xét nghiệm an toàn. Đối với các lô hàng không an toàn phải buộc tiêu huỷ và đền bù theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh.

Cụ thể, qua phân tích 1.080 mẫu nước trong tháng 5 và 6 cho thấy hàm lượng các chất chính gây sự cố môi trường như sắt, xyanua, phenol đều giảm đáng kể.

Đối với hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản tại những khu vực chịu tác động từng bị suy thoái mạnh cả về đa dạng và quy mô nhưng nay đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tích cực.

Để hồi phục nguồn lợi thuỷ sản và các hệ sinh thái thuỷ sinh, Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân chưa khai thác tại 3 khu vực nói trên.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Cuối tháng 8, Bộ Y tế trả lời "cá miền Trung ăn được chưa?" Cuối tháng 8, Bộ Y tế trả lời "cá miền Trung ăn được chưa?"
“Bộ Y tế sẽ cố gắng sớm nhất để có câu trả lời, chậm chất là cuối tháng này sẽ có kết quả kiểm nghiệm cá ở miền Trung xem đã ăn được chưa”,...
Thế giới - Cá miền Trung chết hàng loạt lên báo nước ngoài Cá miền Trung chết hàng loạt lên báo nước ngoài
Hãng tin quốc tế AFP mới đăng tải một bài viết khá chi tiết về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam.
Tin tức trong ngày - Cá chết ở biển Thanh Hóa: Có lặp lại kịch bản Formosa? Cá chết ở biển Thanh Hóa: Có lặp lại kịch bản Formosa?
Cá chết ở Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa qua, một lần nữa báo động về tình trạng môi trường biển. Nhiều ngư dân ở Thanh Hóa đang rất hoang mang,...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang