Công bố chỉ thị tiêu diệt bin Laden của TT Mỹ

Thứ Sáu, ngày 27/04/2012 17:58 PM (GMT+7)

Chỉ thị “tấn công và bắt giữ trùm khủng bố Osama bin Laden” do Tổng thống Mỹ Barack Obama ban ra đã được công bố hôm 26/4.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Chỉ thị này được lưu lại dưới hình thức một bản ghi nhớ do người đứng đầu Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lúc bấy giờ là ông Leon Panetta thực hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định.


Được đăng tải trên tạp chí Time nhân dịp kỉ niệm 1 năm ngày đội đặc nhiệm thuộc lực lượng hải quân Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng thế giới Osama bin Laden ngay tại khu dinh thự ở Pakistan, bản ghi nhớ đánh dấu một thời khắc lịch sử đáng nhớ của người Mỹ. Theo đó, mốc thời gian trong bản ghi nhớ là 10 giờ 35 phút sáng 29/4/2011 kèm với bút tích và chữ ký của ông Panetta.

Trong bản ghi nhớ có viết: “Chỉ thị nêu rõ tấn công và bắt bin Laden, nếu hắn không có ở đó, lập tức rút ngay".

Công bố chỉ thị tiêu diệt bin Laden của TT Mỹ - 1

Osama bin Laden bị tiêu diệt trong chiến dịch của lực lượng Mỹ hôm 2/5/2011

Ông Panetta, hiện đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết ông nhận mệnh lệnh của Tổng thống từ Cố vấn An ninh quốc gia Tom Donilon.

“Thời điểm, kế hoạch chiến dịch đã ở trong tay Đô đốc McRaven – người chịu trách nhiệm về chiến dịch truy lùng bin Laden, đồng thời là chỉ huy Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt”, ông Panetta nói thêm.

“Bản phân tích rủi ro cũng được trình lên Tổng thống và bất kỳ rủi ro phát sinh nào cũng được thông báo lên Tổng thống xem xét”, ông Panetta tiết lộ.

Theo ông Panetta, Tổng thống Mỹ Obama đã chọn phương án táo bạo nhất: một cuộc đột kích bằng trực thăng vào dinh thự của Bin Laden.

Đô đốc McRaven đã được thông báo về mệnh lệnh của Tổng thống Obama vào lúc 10 giờ 45 phút sáng 29/4/2011; và 3 ngày sau, chiến dịch tiêu diệt bin Laden được thực hiện thành công, chấm dứt cuộc truy lùng kéo dài gần một thập kỷ đối với tên trùm khủng bố được săn lùng nhất thế giới này.

Theo Thu Hằng (Người Lao Động)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7