Xử nghiêm nhóm thanh niên làm clip đốt bom giả

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 21:26 PM (GMT+7)
Sự kiện: Thời sự

Nhóm 5 thanh niên thực hiện clip diễn cảnh đốt bom kiểu khủng bố tại những nơi đông người sau đó đăng tải lên mạng xã hội để kiếm tiền quảng cáo.

Xử nghiêm nhóm thanh niên làm clip đốt bom giả - 1

Clip “trò đùa bom đường phố” nhóm thanh niên thực hiện khiến dư luận hoang mang.

Ngày 21.11, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm quay clip “trò đùa bom đường phố” phát tán trên mạng gây hoang mang dư luận.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip “trò đùa bom đường phố”. Mở đầu đoạn clip, một bạn trẻ nói "xin chào tất cả các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một clip ra đường đốt bom”.

Hình ảnh từ đoạn clip sau đó cho thấy,một thanh niên mặc áo choàng trắng, đầu đội vải trắng ôm một bọc giấy có nhiều khối trụ tròn bó chặt với nhau. Bọc giấy này được gắn với que phát sáng.

Các cảnh quay tiếp ghi nhận thanh niên này bịt mặt lang thang trên nhiều tuyến địa điểm công cộng như công viên, nhà chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành… sau đó bất ngờ đốt que pháo sáng khiến người bên cạnh sợ hãi bỏ chạy.

Sau khi nắm được thông tin, Phòng PC50 đã vào cuộc xác minh, làm rõ nhóm thực hiện và phát tán đoạn clip trên lên mạng internet gồm 5 nam thanh niên.

Trong đó, thanh niên tên N.T.N (22 tuổi, ở Thái Bình) được xác định là người lên ý tưởng thực hiện đoạn clip.

Theo điều tra, đầu năm 2016, N thành lập nhóm có tên “Monter NTN”. Nhóm này do N làm nhóm trưởng, các thành viên có V.S.L (22 tuổi, ở Hà Nội), Đ.K.N (20 tuổi, tỉnh Thái Bình), B.Q.M (20 tuổi, ở Hà Nội).

Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa bom đường phố” đăng tải lên mạng xã hội nhằm hưởng lợi tiền quảng cáo từ lượt người xem clip.

Xử nghiêm nhóm thanh niên làm clip đốt bom giả - 2

Cơ quan điều tra mời nhóm thanh niên thực hiện clip “trò đùa bom đường phố” lên trụ sở làm việc.

Tháng 10.2016, N xem clip khủng bố ném bom trên mạng internet nên đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. N, L, M đồng ý việc làm clip do N khởi xướng.

Trong hai ngày 31.10 và 1.11.2016, các đối tượng thực hiện video clip với 11 cảnh quay. Trong đó, N trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

L trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng.

M và V.M.T (20 tuổi, Hà Nội), cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt và đặt bom giả thì bỏ chạy. Diễn viên quần chúng được nhóm N trả thù lao 50 nghìn đồng/người.

Xử nghiêm nhóm thanh niên làm clip đốt bom giả - 3

Quả bom giả nhóm N sử dụng để quay clip “Trò đùa troll bom đường phố”.

Ngày 6.11, sau khi dựng xong clip, N sử dụng tài khoản cá nhân Monter NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội để mọi người xem.

Sau đó nhận thức hành vi của mình gây dư luận xấu nên N đã chuyển clip đã đăng tải sang chế độ cá nhân. Tuy nhiên, sau khi N chia sẻ, nhiều thành viên trên mạng đã tải clip nhóm N thực hiện và tiếp tục chia sẻ.

PC50 xác định, clip “trò đùa bom đường phố” của nhóm N thực hiện và phát tán trên mạng đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. PC50 đang củng cố hồ sơ để xử lý những người liên quan.

Theo Đỗ Tuấn (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Người phát tán clip sex của phó giám đốc có thể ngồi tù Người phát tán clip sex của phó giám đốc có thể ngồi tù
Người phát tán clip sex của vị phó giám đốc có thể bị xử lý hình sự hoặc phạt hành chính số tiền ít nhất 30 triệu đồng.
Tin tức trong ngày - Người phát tán clip sex là vợ phó giám đốc? Người phát tán clip sex là vợ phó giám đốc?
Những clip này được một người phụ nữ đưa cho nhiều người dân xem từ một tháng trước.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang