Công an HN nói về đoàn xiếc chiếu tia laser vào máy bay

Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 17:34 PM (GMT+7)

“Có xã mời đoàn xiếc về biểu diễn sau đó họ dùng đèn chiếu lên diễn viên ở trên cao và vọt lên gây ảnh hưởng…” – lãnh đạo Công an TP Hà Nội nói.

Công an HN nói về đoàn xiếc chiếu tia laser vào máy bay - 1

Việc chiếu tia laser gần khu vực sân bay sẽ gây uy hiếp an toàn hàng không - (Ảnh minh họa: Internet).

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ việc máy bay bị chiếu tia laser gây mất an toàn, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho hay, sau khi vào cuộc điều tra, đến nay lực lượng đã phát hiện việc chiếu laser gây uy hiếp an toàn hàng không vừa qua gần khu vực Nội Bài xuất phát từ một số sự kiện, biểu diễn xiếc ở các địa phương xung quanh.

Theo thông tin lãnh đạo Công an TP Hà Nội, ở Sóc Sơn có một trường hợp biểu diễn xiếc, lực lượng đã tuyên truyền và yêu cầu địa phương xung quanh cấm việc biểu diễn dùng đèn laser và chiếu lên bầu trời.

“Có xã mời đoàn xiếc về biểu diễn sau đó họ dùng đèn chiếu lên diễn viên ở trên cao và vọt lên gây ảnh hưởng…” – lãnh đạo Công an TP Hà Nội nói.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng cho biết, theo tọa độ thông báo của Cụm Cảng Hàng không thì cũng có trường hợp cách sân bay nội bài khoảng 40km ở mạn Vĩnh Phúc hoặc Bắc Ninh.

Công an Hà Nội hiện đang kiến nghị Bộ công an, chỉ đạo công an các địa phương tham mưu với chính quyền địa phương không tổ chức sự kiện dùng đèn laser chiếu lên.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, hiện lực lượng chưa phát hiện các đối tượng chủ đích nào mà mới phát hiện 1 sự việc đoàn xiếc như nói ở trên. Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng cho rằng cần chú trọng đến việc tuyên truyền cho người dân và các tổ chức hiểu được việc chiếu laser gây nguy hiểm cho máy bay.

Trước đó, theo báo chí cho hay, 1 trường hợp chiếu tia laser vào máy bay khi cất, hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài được xác định xảy ra khoảng 19h40 ngày 2/6.

Thời điểm này, trực ban chỉ huy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thông báo với Công an Hà Nội về việc tại khu vực xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh có đèn chiếu laser có thể gây ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Qua xác minh, cơ quan chức năng làm rõ địa điểm khởi phát của ánh sáng lazer thực tế tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, nơi đang diễn ra hoạt động biểu diễn xiếc lưu động tại sân vận động.

Theo Công an Hà Nội, loại đèn chiếu được đoàn xiếc sử dụng có 1 tia chiếu sáng, công suất lớn và có trục quay, có thể chiếu sáng nhiều hướng. Quá trình làm việc với các cá nhân, tổ chức liên quan, cơ quan chức năng xác định đoàn xiếc không ý thức được việc chiếu đèn có thể ảnh hưởng đến hoạt động bay hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Vụ việc không mang tính chất phá hoại, gây ảnh hưởng an ninh an toàn hàng không.

Trước đó, theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, nửa đầu tháng 6/2016, cơ quan này đã ghi nhận 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Đắc Tuấn, Phó Chánh văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, việc chiếu tia laser vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Văn phòng Chính phủ đã phát đi Công điện của Thủ tướng về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay.

Theo đó, trước báo cáo của Bộ GTVT về việc thời gian qua, trên địa bàn một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laser vào tàu bay khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không, Thủ tướng yêu cầu các bộ Công an, GTVT, Quốc phòng và UBND các tỉnh, thành, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa..., chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với ngành hàng không chủ động phát hiện, phòng ngừa ngăn chặn không để vụ việc tái diễn.

Đồng thời xác định các khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ việc chiếu laser vào tàu bay đã xảy ra từ tháng 2 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo công an các địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa.

Việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hoạt động bay và sự nguy hại của việc chiếu tia laser đối với an toàn bay được giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan truyền thông.

Theo Nhất Nam (Người đưa tin)
Tin tức trong ngày - Liên tiếp các vụ chiếu tia laser vào máy bay ở Nội Bài Liên tiếp các vụ chiếu tia laser vào máy bay ở Nội Bài
Việc sử dụng đèn chiếu tia laser vào tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không.
Tin tức trong ngày - Máy bay liên tục bị chiếu laser: Nguy hiểm rình rập Máy bay liên tục bị chiếu laser: Nguy hiểm rình rập
Tháng 6 vừa qua, xảy ra 4 vụ việc chiếu tia laser vào buồng lái tàu bay đang cất hạ cánh.
Tin tức trong ngày - Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ chiếu laser vào máy bay Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ chiếu laser vào máy bay
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang